Quốc tế

Nga thay đổi chiến thuật tập kích tên lửa khiến Ukraine không kịp trở tay

Nga dường như đã thay đổi chiến thuật trong cuộc tập kích tên lửa hôm 8/7 nhằm gây thiệt hại tối đa, đồng thời khiến lực lượng phòng không Ukraine gần như không có thời gian đáp trả.

Ukraine muốn phương Tây cung cấp tàu ngầm để tạo vị thế chiến lược ở Biển Đen / Quảng cáo rầm rộ nhưng mờ nhạt ở Ukraine, xe tăng T-14 gặp vấn đề gì?

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, Nga dường như đã thay đổi chiến thuật trong cuộc tập kích tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine để “gây thiệt hại tối đa” cho đối phương.

Nhận định về đợt tập kích tên lửa mới nhất của Nga, cựu phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat, cũng cho rằng: “Đối phương không ngừng cải tiến không chỉ các UAV trinh sát và tấn công mà còn cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo”.

“Lực lượng trên mặt đất đôi khi tận dụng những vũ khí và thiết bị sẵn có để bắn hạ càng nhiều tên lửa và UAV của Nga càng tốt”, ông Ihnat nói, đồng thời cho biết, Ukraine đã bắn hạ được 33 trong số 44 tên lửa do Nga phóng.

Tên lửa Kh-101 gắn dưới cánh máy bay Tu-95MS của Nga. Ảnh: KT

Tên lửa Kh-101 gắn dưới cánh máy bay Tu-95MS của Nga. Ảnh: KT

Theo ông Ihnat, một số tên lửa của Nga bay ở độ cao cực thấp, có lúc chỉ 50 mét, khiến chúng khó bị bắn hạ hơn.

Các chuyên gia của ISW cho rằng, tên lửa hành trình Kh-101 có thể làm được điều đó vì Nga “đã thay đổi chiến thuật và/hoặc đổi mới công nghệ của họ”.

Những thay đổi của Nga có thể nhằm mục đích gây thiệt hại tối đa cho cơ sở hạ tầng của Ukraine bằng cách khiến phòng không Ukraine gần như không có thời gian để phản ứng cho đến khi tên lửa đã ở trong phạm vi rất gần mặt đất.

Ngoài việc phóng tên lửa ở tầm cực thấp, Nga cũng đã cải thiện khả năng của tên lửa như trang bị thêm công nghệ mồi bẫy nhiệt để đánh lừa hệ thống phòng không Ukraine. Những cải tiến khác có thể khiến tên lửa khó bị phát hiện hơn.

 

“Nga đã liên tục điều chỉnh chiến thuật tập kích vào Ukraine, lợi dụng tình trạng thiếu vũ khí phòng không của Kiev. Cuộc tấn công ngày 8/7 cho thấy Nga đã sử dụng chiến thuật mới và Ukraine sẽ cần phải học cách đáp trả phù hợp với các hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp”, ISW nhận định.

Phía Ukraine nói rằng, trong cuộc tập kích đầu tuần này, tên lửa của Nga đã rơi trúng bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev khiến 2 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/7, Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya cáo buộc Nga “cố tình nhắm vào nhóm dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ”.

Ông Kyslytsya cho các thành viên Hội đồng Bảo an xem bằng chứng về vật thể mà Ukraine cho là tên lửa hành trình Kh-101 của Nga nhắm vào bệnh viện Okhmatdyt, trong đó có ảnh một số mảnh vỡ.

Trong khi đó, đại diện của Nga nói rằng, Nga không tấn công mục tiêu dân sự ở Ukraine. Các cuộc tấn công hôm 8/7 được thực hiện nhằm vào cơ sở công nghiệp quân sự và căn cứ không quân Ukraine, một trong những mục tiêu ở Kiev là nhà máy Artem - nhà sản xuất tên lửa máy bay, vũ khí và đạn dược chính.

 

“Do nhà máy nằm cách bệnh viện nhi Okhmatdet khoảng 2 km, có mọi lý do để tin rằng thứ rơi xuống nơi này là tên lửa phòng không Ukraine đã bắn ra nhằm mục đích đánh chặn tên lửa Nga hướng đến nhà máy. Nếu đây thực sự là đòn tập kích của Nga, tòa nhà sẽ bị san phẳng”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng quả đạn phóng từ tổ hợp phòng không NASAMS mà Na Uy cung cấp cho Ukraine đã rơi trúng bệnh viện nhi Okhmatdyt. Tuy nhiên, Ukraine bác bỏ điều này.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm