Quốc tế

Nga và Ukraine sử dụng vũ khí gì đối phó UAV trên chiến trường?

Súng chống máy bay không người lái (UAV) sử dụng tín hiệu vô tuyến để gây nhiễu và “hạ gục” UAV mà không khiến chúng bị hư hại vật lý. Mặc dù vũ khí loại này hiện không nhiều, nhưng nhu cầu khá cao ở cả phía Nga và Ukraine do thực tế UAV được sử dụng khá nhiều trong cuộc xung đột.

Giới chuyên gia: Kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.600 tỷ USD do xung đột tại Ukraine / Lãi suất tăng tác động ra sao tới hoạt động thanh toán nợ của các nền kinh tế?

Súng chống UAV của Ukraine

Ukraine đang sử dụng súng chống máy bay không người lái (UAV) để vô hiệu hóa UAV Nga từ xa, cho phép họ thu thập nhiều thông tin về các lực lượng đối phương.

Công ty Kvertus Technology của Ukraine cho biết, họ đã phát triển KVS G-6, một loại súng chống UAV tầm xa sử dụng tín hiệu vô tuyến để gây nhiễu UAV đối phương.

Theo Kvertus Technology, loại vũ khí này được sản xuất tại thành phố Ivano-Frankivsk của Ukraine, có tầm bắn lên tới 3 km và có thể hoạt động khoảng 30 phút mỗi lần.

nga va ukraine su dung vu khi gi doi pho uav tren chien truong hinh anh 1
Súng chống UAV KVS G-6 của Ukraine do Kvertus Technology sản xuất. Ảnh: Quân đội Ukraine

Trong khi cả Nga và Ukraine đều sử dụng súng phòng không kiểu cũ để bắn hạ UAV, súng chống UAV có thể làm gián đoạn hoạt động của UAV đối phương mà không gây tổn hại vật lý cho chúng.

Với UAV bị vô hiệu hóa vẫn còn nguyên vẹn, lực lượng Ukraine có thể khôi phục thông tin tình báo từ những thiết bị này.

“Chúng tôi không làm hỏng UAV. Khi mất liên lạc, nó chỉ mất sự phối hợp với người điểu khiển và không biết phải di chuyển theo hướng nào. Chiếc UAV đó sẽ rơi ở nơi nó bị kẹt hoặc có thể bị gió cuốn đi vì không thể kiểm soát được”, ông Yaroslav Filimonov, Giám đốc công nghệ tại Kvertus, cho biết.

Trong một video mô tả hoạt động của súng chống UAV, ông Filimonov giới thiệu về công cụ ngắt kết nối một chiếc UAV với các vệ tinh và trạm điều khiển của nó, khiến nó không phản hồi mệnh lệnh. Sau khi bị ngắt kết nối, UAV sẽ mất khả năng phối hợp và rơi xuống hoặc bị gió thổi bay.

Sau đó, các lực lượng Ukraine có thể thu hồi chiếc UAV bị vô hiệu hóa, đọc dữ liệu của nó để thu thập các thông tin giá trị, chẳng hạn như nó đến từ đâu và bất kỳ hình ảnh nào chiếc UAV đó đã chụp, ông Filimonov nói.

 

Theo Ukrinform, đầu tuần trước, lực lượng biên phòng Ukraine đã sử dụng thành công súng chống UAV để vô hiệu hóa UAV của Nga.

Theo video được công bố từ tháng 6/2022, công ty Kvertus Technology đã sản xuất hơn 80 khẩu súng chống UAV kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu bùng phát và hơn 100 khẩu khác đã được đặt hàng. Không rõ đã có bao nhiêu khẩu súng chống UAV đã được sản xuất kể từ thời điểm đó.

Ông Filimonov cho biết, súng chống UAV có giá 12.000 USD mỗi chiếc. Đây là loại vũ khí tương đối mới. KVS G-6 đã được chào hàng ít nhất vào tháng 1/2022, vài tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine cũng được cho là sử dụng một loại vũ khí tương tự khác trong cuộc xung đột với Nga, đó là EDM4S, do NT Service có trụ sở tại Litva sản xuất. EDM4S sử dụng các xung điện từ để gây nhiễu và vô hiệu hóa UAV của Nga. Hơn 100 chiếc trong số đó đã được phân phối cho quân đội Ukraine, theo Forces News.

Súng chống UAV của Nga

 

Hình ảnh về súng chống UAV của phía Nga cũng được ghi lại vào năm 2022. Đoạn video khi đó cho thấy lực lượng ly khai ở Donbass tuyên bố đã sử dụng súng tự chế để gây nhiễu và “bắt” UAV của Ukraine.

Hôm 18/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video Lực lượng Dù sử dụng súng chống UAV, bắn hạ UAV của Ukraine nhưng không nêu cụ thể tên loại vũ khí này.

Lính dù Nga sử dụng súng chống UAV, bắn hạ UAV của Ukraine. Video: Bộ Quốc phòng Nga

Trong đoạn video, Lực lượng Dù của Nga đã chặn và vô hiệu hóa máy bay không người lái trinh sát dạng quadcopter của Ukraine bằng súng chống UAV ở khu vực phía Nam của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đơn vị giám sát của Lực lượng Dù phát hiện một chiếc quadcopter của Ukraine đang tiến gần tiền tuyến để trinh sát. Người điều khiển súng chống UAV, theo chỉ dẫn của đồng đội, đã phát hiện chiếc quadcopter của đối phương và vô hiệu hóa, khiến thiết bị này rơi xuống khu vực do Nga kiểm soát. Bộ nhớ của chiếc quadcopter chứa thông tin có giá trị về vị trí và điểm phóng UAV của quân đội Ukraine.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị lính dù đang tích cực sử dụng súng chống UAV để đối phó với UAV Ukraine và loại vũ khí này đã chứng minh hiệu quả trong điều kiện chiến đấu.

Các loại súng này có thể vô hiệu hóa UAV ở khoảng cách 1-2km, làm giảm khả năng trinh sát tiền tuyến của đối phương và giảm khả năng điều chỉnh hỏa lực vào các vị trí của Nga.

UAV đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cả hai bên sử dụng thiết bị này để do thám hoặc thả bom, cùng nhiều mục đích khác.

Ông Samuel Bendett, một nhà phân tích, chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân, nói với Insider rằng các loại vũ khí như súng chống máy bay không người lái đang có nhu cầu cao ở cả phía Nga và Ukraine.

“Về hiệu quả của chúng, thật khó để đánh giá điều đó dựa trên bằng chứng nguồn mở hạn chế mà chúng tôi có được. Tuy nhiên, cả hai bên đều muốn có loại vũ khí này”, ông nói.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm