Quốc tế

Ngạc nhiên với pháo tự hành bánh lốp cực kỳ hiện đại của Quân đội Lào

DNVN - Quân đội nhân dân Lào hiện có một số đơn vị pháo binh được trang bị lựu pháo tự hành CS/SH1 (phiên bản xuất khẩu của PCL-09) rất hiện đại do Trung Quốc sản xuất.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên Việt Nam đang sở hữu mạnh đến mức nào? / Nguồn gốc bất ngờ của chiếc tiêm kích có khả năng thao diễn tốt nhất nước Nga

Việc Quân đội nhân dân Lào có trong trang bị loại pháo tự hành do Trung Quốc sản xuất là điều gây bất ngờ lớn, hiện chưa có thông tin cụ thể về số lượng cũng như thời gian họ tiếp nhận những hệ thống CS/SH1 trên.

Vào cuối thập niên 2000, tại Trung Quốc đã xuất hiện những nguyên mẫu của các hệ thống pháo tự hành bánh lốp có kết cấu tương tự như CAESAR 155 mm của Pháp. Một trong số đó được gọi tên là PCL-09 (năm chính thức vào biên chế là 2009), chúng đã được triển khai trên diện rộng ngay trong năm 2010 tại những cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn.

Pháo tự hành PCL-09 trang bị pháo chính cỡ nòng 122 mm (biến thể của khẩu PL-96 dựa trên thiết kế pháo D-30 122 mm của Liên Xô) với nòng dài gấp 38 lần đường kính (L/38). Khẩu pháo được lắp trên khung gầm xe tải bánh lốpShaanxi 6x6, tổng trọng lượng chiến đấu của hệ thống là 16,5 tấn, kíp chiến đấu bao gồm 5 người.

Hệ thống pháo binh PCL-09 cung cấp hỏa lựchỗ trợ gián tiếp một cách hiệu quả cho các đơn vị bộ binh, nó bắn đi những viên đạn trọng lượng 14 - 22 kg đi xa 18 - 27 km với độ chính xác cao. Thông qua thiết bị nạp đạn bán tự động mà PCL-09 đạt tốc độ bắn 6 - 8 phát/phút, nòng pháo có góc xoay ngang (phương vị)+60 độ, góc nâng hạ (góc tà) trong khoảng 3 - 70 độ.

Khung gầm xe việt dã lắp động cơ diesel tăng áp, cho tốc độ lớn nhất 85 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 600 km, leo được dốc 60%, vượt vật cản thẳng đứng cao 0,6 m, băng qua hào rộng 1,2 m và lội nước sâu 1,2 m.

Pháo tự hành PCL-09 của Quân đội Trung Quốc nhả đạn trong một cuộc diễn tập. Ảnh: China Military.

Pháo tự hành PCL-09 của Quân đội Trung Quốc nhả đạn trong một cuộc diễn tập. Ảnh: China Military.

Có thể bạn quan tâm

Bên cạnh việc bắn được tất cả các loại đạn 122 mm dùng trên khẩu D-30, Trung Quốc còn chế tạo nhiều loại đạn riêng cho PCL-09, ví dụ đạn tăng tầm lắp động cơ rocket hay đạn dẫn đường bằng laser dựa trên công nghệ đạnKitolov của Nga.

Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang sẵn sàng chiến đấu và bắn đi viên đạn đầu tiên của PCL-09 chỉ mất vỏn vẹn 1 phút, thời gian sau khi bắn hết loạt 6 phát và tiếp tục cơ động yêu cầu không quá 3 phút, khiến đối phương rất khó thực hiện các biện pháp đáp trả.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của PCL-09 bao gồm máy tính đạn đạo, thiết bị định vị và ngắm bắn mục tiêu, nó còn nhận thông tin từ xe chỉ huy pháo binh thông qua tổ hợp quản lý chiến trường công nghệ số tiên tiến do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.

Mỗi khẩu đội PCL-09 bao gồm 6 xe mang pháo, biên chế 1 trung đoàn có thể được cấu thành bởi vài khẩu đội và 1 xe chỉ huy cấp tiểu đoàn, ngoài ra còn có 1 radar khí tượng, 1 radar trinh sát pháo binh hoặc các phương tiện hỗ trợ khác.

Trên nóc cabin xe tải việt dã mặc dù có thể lắp thêm một khẩu súng máy hạng nặng cho mục đích tự vệ nhưng cấu hình này không được Quân đội Trung Quốc áp dụng, có thể do cả kíp chiến đấu đều đã có súng trường tấn công của riêng mình.

Pháo tự hành CS/SH1 của Quân đội nhân dân Lào. Ảnh: Lao PSTV.

Pháo tự hành CS/SH1 của Quân đội nhân dân Lào. Ảnh: Lao PSTV.

Dựa trên tổ hợp PCL-09, Trung Quốc đã phát triển thêm vài biến thể như PLL-09 đặt trên khung xe thiết giáp bánh lốp ZDL-09 8x8, hay PLZ-07 sử dụng khung xe chiến đấu bộ binh bánh xích ZBD-04. Hai hệ thống trên có khả năng cơ động cao hơn để theo kịp đội hình xe tăng, thiết giáp và đặc biệt là còn bơi được trên mặt nước.

Biến thể xuất khẩu của PCL-09 mang tên định danh CS/SH1 đã cắt bớt đi những công nghệ độc quyền và bí mật của Trung Quốc, tổ hợp này nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trong khu vực. Việc Quân đội Lào đưa vào biên chế nhiều vũ khí hiện đại có nguồn gốc Trung Quốc đã được dự báo từ năm 2015.

Khi đó trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, lực lượng đặc biệt của bạn đã gây ngạc nhiên khi bước qua khán đài với súng carbine QBZ-97B trên tay, báo trước một sự thay đổi lớn trong tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC