Quốc tế

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không cần nói thêm về S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa có lời đáp trả rõ ràng với người đồng cấp Mỹ về yêu cầu Ankara sớm loại bỏ hệ thống S-400 mua từ Nga.

Phái oanh tạc cơ đến hai cực địa cầu, Không quân Mỹ gửi thông điệp đến Nga, Trung Quốc / Mỹ bí mật rút vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu?

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 24/3, ông Blinken cho rằng việc Ankara mua và vận hành hệ thống S-400 của Nga là trở ngại lớn trong quan hệ giữa 2 nước và đe dọa đến an toàn của tất cả các thành viên trong khối NATO.

Ngoai truong Tho: My khong can noi them ve S-400
Hệ thống S-400.

Ông Blinken tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống S-400. Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Công ước Istanbul về Phòng ngừa và Chống bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực gia đình. Hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến Syria, Afghanistan, quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và các vấn đề khác.

Đáp lời Ngoại trưởng Mỹ, đặc biệt trong vấn đề liên quan đến S-400, ông Cavusoglu khẳng định rằng: "Việc mua S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã xong từ lâu và Mỹ cùng một số bên không cần phải nói thêm về vấn đề này".

Đánh giá về việc Thổ quyết thực hiện thương vụ S-400 với Nga bất chấp sự ngăn cản và đe dọa của Mỹ, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga Sergey Sudakov cho rằng, mục đích Ankara bất chấp tất cả mua hệ thống S-400 là để đề phòng trường hợp bị chính NATO tấn công.

"Mỹ gọi máy bay ném bom và tấn công F-35 là một trong những loại vũ khí tinh vi nhất có khả năng phá hủy các hệ thống phòng không S-300 và S-400. Nhưng chưa có bằng chứng nào cho điều này.

Với các tổ hợp S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hệ thống độc đáo có khả năng chống lại các đổi mới được đưa vào F-35. Tức là, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, các máy bay Mỹ sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

 

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia rộng lớn với tham vọng lớn, họ có thể hành động mạnh tay nếu bị dồn vào góc tường. Tổng thống Erdogan làm tất cả để tự bảo vệ mình. Với hợp đồng mua S-400 từ Nga, Erdogan tạo ra chiến lược an ninh quốc gia cho nhiều thập kỷ tới", viện sỹ Nga nói.

Đây mới là mục đích chính khi Thổ quyết mua bằng được S-400 bởi theo Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Suleyman Soylu, không lấy gì làm đảm bảo rằng, trong tương lai do xuất hiện những mâu thuẫn trong quan hệ với những quốc gia hiện được gọi là đồng minh trong NATO, chúng tôi không bị tấn công đường không bằng vũ khí tầm xa.

Vị bộ trưởng này cho rằng, trước đây, Thổ không chỉ không có tiền mà không có cả sức mạnh và sự tự tin. Nhưng nay mọi chuyện đã khác khi Ankara có cả hai. Họ (NATO) có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa tầm xa.

"Tình huống này đã được Thổ tính đến và việc mua hệ thống phòng thủ tối tân như S-400 do Nga sản xuất là biện pháp phòng vệ cần thiết cho kịch bản tồi tệ kiểu như vậy", Bộ trưởng Suleyman Soylu nói và cho biết thêm, đây có thể là lý do khiến cả Mỹ và đồng minh NATO tìm mọi cách buộc Thổ ngừng thương vụ S-400.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-400 được trang bị công nghệ cho phép phát hiện và theo dõi các loại máy bay tàng hình như F-22 và F-35. Hệ thống phòng thủ này có thể giúp Ankara phát hiện và theo dõi các mục tiêu, hoạt động ở dải UHF và VHF (từ 30 MHz đến 3000 MHz) cũng như ở tần số cao hơn nhưng việc tiêu diệt được chúng không hề đơn giản.

 

Vũ khí do Nga sản xuất đủ sức phát hiện ra loại dải sóng vô tuyến cho phép phát hiện và theo dõi các loại máy bay tàng hình. Ngoài ra, chúng có thể dễ dàng phát hiện và đánh chặn cả những tên lửa hành trình bay cực thấp.

Đây là những tính năng tối quan trọng của loại vũ khí mà Thổ rất cần có trong trang bị và việc chỉ dùng S-400 cho những tình huống bị tấn công cũng đã được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói đến: "Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công, chúng tôi sẽ sử dụng S-400 để đối phó. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định mua vũ khí này".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm