Quốc tế

PAK-DA có RCS nhỏ hơn bất kỳ máy bay nào của Mỹ

Với tiết diện phản xạ radar (RCS) cực nhỏ của PAK DA, máy bay Nga có thể vượt qua được hệ thống phòng không của NATO.

Máy bay chiến đấu Nga tiêu diệt hơn 10 xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib chỉ trong một đòn / Hệ thống tác chiến điện tử tầm cực xa của Nga khiến máy bay trinh sát Mỹ "choáng váng"

Theo nguồn tin trong Tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga, máy bay tàng hình tầm xa đang được chế tạo tại Nga được gọi là Tổ hợp hàng không tầm xa tiên tiến (PAK DA) được thiết kế để có thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ và NATO mà không bị phát hiện.

PAK-DA co RCS nho hon bat ky may bay nao cua My
Máy bay PAK DA của Nga.

"Những bộ phận của PAK DA đang được chế tạo và trải qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt để đánh giá về chỉ số RCS trước radar. Kết quả cho thấy, tiết diện phản xạ radar của máy bay rất thấp.

Điều này cho phép máy bay trong một số nhiệm vụ có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ của khối quân sự NATO một cách dễ dàng", nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, dù quá trình sản xuất chính thức bắt đầu hồi giữa năm 2020 nhưng thực tế buồng lái của PAK DA đã được tiến hành từ trước đó. "Chiếc máy bay hoàn chỉnh sẽ chính thức được công bố ngay trong năm 2021", nguồn tin cho biết.

Đánh giá về PAK DA, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, máy bay mới sẽ có sự kết hợp giữa tầm xa xuyên lục địa, mức độ tự động hóa cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tàng hình rất mạnh.

Nhờ việc được tích hợp những công nghệ đỉnh cao nói trên, PAK DA có thể dễ dàng phối hợp với các máy bay khác như Su-57 hay Okhotnik tạo thành một mạng lưới chiến đấu hoàn chỉnh để đối phó đồng thời với nhiều nguy cơ khác nhau.

 

Đây là tính năng không có trên bất kỳ máy bay nào của Mỹ dù đó là chiếc B-21. Khả năng tàng hình của PAK DA sẽ mạnh hơn B-2 Spirit, B-21 của Mỹ và máy bay tàng hình tầm xa H-20 trong tương lai của Trung Quốc.

Vì vậy, phát hiện được PAK DA là một thách thức với bất kỳ lực lượng phòng thủ nào. Nói về sức mạnh tấn công của PAK DA, vị chuyên gia này cho rằng, máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa siêu thanh.

So với các máy bay Nga đang có, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí nhiều như máy bay PAK DA. Ông này cũng cho rằng sự xuất hiện của một máy bay tầm xa như PAK DA có thể định hình lại các học thuyết hàng không quân sự thế giới.

"Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới", chuyên gia này nói.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ cũng tiết lộ rằng, PAK-DA của Nga nhiều khả năng sẽ lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102 trong khi vũ khí cơ bản trên máy bay có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

 

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga dự kiến bắt đầu vào năm 2025 hoặc có thể sớm hơn, sau khi máy bay hoàn tất các thử nghiệm.

Đến khi đó, PAK DA sẽ là dòng máy bay tầm xa tối tân và toàn năng hàng đầu thế giới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm