Quốc tế

Nhật Bản: Nga tăng vượt bậc sức mạnh hạm đội tàu ngầm

Theo ấn phẩm The Diplomat của Nhật Bản, hạm đội tàu ngầm Nga đã tăng cường sức mạnh vượt bậc, là vấn đề nghiêm trọng đối với NATO.

Tàu ngầm Mỹ mang tên lửa diệt hạm xa ngàn km / 'Thế mạnh mang nhiều tên lửa của tàu ngầm Mỹ biến mất'

Theo tạp chí “Học giả Ngoại giao” (The Diplomat) của Nhật Bản, do sự phát triển tích cực của công nghệ đỉnh cao và sự ra đời các tàu ngầm hiện đại, đội tàu ngầm Nga đang lấy lại vị thế đã mất sau khi Liên Xô sụp đổ và đang là mối đe dọa thực sự đối với NATO.

Theo tác giả, tính đến khi Liên bang Xô viết tan rã vào năm 1991, cường quốc số 1 của phe Xã hội Chủ nghĩa sở hữu hạm đội tàu ngầm khổng lồ lớn nhất thế giới. Vào thời điểm đó, Hải quân Liên Xô có tới hơn 200 tàu ngầm trong biên chế, trong đó có khoảng 60 chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược (mang tên lửa đạn đạo liên lục địa có đầu đạn hạt nhân).

10 năm sau khi Nga trở thành “người thừa kế vĩ đại”, hạm đội này chỉ còn 64 tàu ngầm có thể hoạt động, nhưng từ đầu những năm 2000, sự xuống cấp bắt đầu được giải quyết. Có được điều này, đó là do tình hình kinh tế trong nước khởi sắc và ngân sách quốc phòng gia tăng.

Những cải tiến có thể nhận thấy rõ trên các tàu ngầm Dự án 955 (Project 955) lớp Borey. Bài báo lưu ý, các tàu ngầm lớp này được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn và Nga cũng ngày càng hoàn thiện về công nghệ và kỹ thuật đóng tàu

Nhat: Nga tang vuot bac suc manh ham doi tau ngam
Tàu ngầm hạt nhân đa năng Project 855 Yasen được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL.

Minh chứng rõ nét nhất là trong khi công việc chế tạo và đưa vào hoạt động con tàu đầu tiên Yuri Dolgoruky mất 16 năm, thì chiếc thứ tư trong lớp này mang tên “Hoàng tử Vladimir”, đã được bàn giao cho hạm đội chỉ sau 6 năm. Hiện nay, có thêm 4 tàu ngầm như vậy đang ở các mức độ đóng khác nhau.

Dự án 885 (Project 855) chế tạo tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ tư lớp “Yasen” đã chứng tỏ bước tiến đáng kể trong lĩnh vực giảm tiếng ồn âm học, hệ thống tích hợp và trang bị vũ khí.

Theo dữ liệu của Hải quân Mỹ, con tàu đầu bảng trong lớp này mang tên Severodvinsk, là tàu ngầm tấn công có khả năng chiến đấu cao nhất mà Nga từng chế tạo.

Về lĩnh vực tàu ngầm động cơ thông thường, trong 7 năm qua, 8 chiếc tàu ​​ngầm diesel-điện Dự án 636.3 lớp “Varshavyanka” (NATO gọi là lớp Kilo nâng cấp - Improved Kilo) đã được đưa vào hoạt động cùng khoảng thời gian.

Đồng thời, các công trình sư và nhà thiết kế Nga cũng đang phát triển tàu ngầm hạt nhân tiên tiến thế hệ thứ năm, cùng với đó là đưa vào hoạt động tổ hợp tàu ngầm hạt nhân không người lái “Poseidon” (còn gọi là ngư lôi tự hành).

 

Về lĩnh vực vũ khí cho tàu ngầm, ngoài các tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM), Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng, bước phát triển đáng kể nhất của Nga là sự ra đời của tên lửa hành trình tấn công tầm xa “Kalibr”-PL, lắp đặt trên cả tàu ngầm hạt nhân đa năng lẫn tàu ngầm thông thường của Nga.

Có thể nói rằng, hiện nay Nga đang có hạm đội tàu ngầm mạnh không kém gì Mỹ và vượt trội so với phần còn lại của cả khối NATO.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC