Quốc tế

NÓNG: Ukraine phản công lớn ở nhiều hướng - QĐ Nga thiệt hại nặng, nhiều mũi bị chặn đứng

Hãng tin CNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các hướng tiến công của Quân đội Nga vào Ukraine phần lớn đang "giậm chân tại chỗ".

Thủ tướng Séc: Nga có ưu thế vượt trội, Ukraine chỉ trụ được nếu phương Tây cấp đủ khí tài / Nga tuyên bố bắn rơi 3 máy bay không người lái Bayraktar trên bầu trời Ukraine

NÓNG: Ukraine phản công lớn ở nhiều hướng - QĐ Nga thiệt hại nặng, nhiều mũi bị chặn đứng

Ảnh minh họa

BQP Anh: Các hướng tấn công của Nga vào Ukraine đều bị chặn đứng

CNN vừa dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh trên tài khoản Twitter chính thức của Bộ này cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine hiện đang "giậm chân tại chỗ" trên tất cả các mặt trận. Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh có đoạn:

"Trong những ngày gần đây, các lực lượng Nga đạt được rất ít kết quả. cả trên bộ, trên biển và trên không", đồng thời họ tiếp tục phải hứng chịu thiệt hại nặng nề. BQP Anh cho biết thêm rằng sự kháng cự của Ukraine vẫn mạnh mẽ.

"Hầu hết lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả những thành phố lớn, vẫn còn đang nằm trong sự kiểm soát của người Ukraine".

NÓNG: Ukraine phản công lớn ở nhiều hướng - QĐ Nga thiệt hại nặng, nhiều mũi bị chặn đứng - Ảnh 1.

Một xe bệ phóng pháo phản lực bắn loạt của Quân đội Nga bị phá hủy ở ngoại vi thành phố Kharkiv, Ukraine, vào ngày 16/03/2022. Ảnh: Sergey Bobok/AFP/Getty Images

Một dữ liệu tình báo của Bộ Quốc phòng Anh trước đó nói rằng Nga đang sử dụng các vũ khí cũ, kém chính xác dẫn tới hiệu quả tác chiến không cao.

 

Do "chưa thể đạt các mục tiêu và thất bại trong việc kiểm soát bầu trời Ukraine", tin tình báo mới cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã phải "tăng cường sử dụng thêm nhiều hơn vũ khí tầm xa phóng từ trên không so với kế hoạch ban đầu", dẫn tới việc phải sử dụng các vũ khí kém hiệu quả hơn.

Đồng quan điểm này, CNN cũng dẫn phát biểu của một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm đầu tuần trong một buổi hợp báo với các phòng viên, rằng "hầu hết" các hướng tiến công của Quân đội Nga ở Ukraine "vẫn đang chững lại".

Các lực lượng cơ động trên hướng Kiev, bao gồm cả các đoàn quân xa ở hướng Bắc không đạt được tiến triển đáng kể nào trong cuối tuần qua.

NÓNG: Ukraine phản công lớn ở nhiều hướng - QĐ Nga thiệt hại nặng, nhiều mũi bị chặn đứng - Ảnh 3.

Nhiều nhà cửa bị đốt cháy tại Chernihiv, Ukraine. Ảnh:Maxar Technologies.

Ukraine bắt đầu phản công Quân đội Nga

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/03 dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine đăng trên Facebook, đưa tin "Ukraine launches counter-attacks against Russian forces - Ukraine mở các đợt phản công chống lại quân đội Nga".

 

Theo đó, kể từ hôm thứ Tư, các lực lượng vũ trang Ukraine đã phát động nhiều đợt phản công vào Quân đội Nga, đồng thời tuyên bố tổng số lính Nga thiệt mạng đã lên tới con số 13.800 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/02/2022.

Trong thông báo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine trên Facebook có đoạn:

"Các lực lượng vũ trang Ukraine đã tung ra cú đấm mạnh mẽ vào nhiều nhóm quân Nga""phát động đợt phản công tại một số khu vực".

Không quân Ukraine đã thực hiện 9 phi xuất ném bom và tên lửa nhằm vào các đoàn xe cơ giới và khu tập kết binh sĩ Nga.

Tính đến nay, Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy 430 xe tăng chiến đấu chủ lực, gần 1.400 xe thiết giáp các loại, 190 khẩu pháo, 70 xe bệ phóng pháo phản lực bắn loạt, 84 máy bay, 108 trực thăng và 11 máy bay không người lái cùng các khí tài khác của Nga.

 

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cùng ngày cho biết: "Quân đội Ukraine đang bắt đầu phản công lực lượng Nga từ nhiều hướng. Điều này đã đang thay đổi đáng kể tương quan của hai bên".

Hiện phía Nga chưa bình luận gì về những thông tin mà CNN và Anadolu đã đưa.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm