Quốc tế

Ông Medvedev chỉ thẳng 4 trường hợp Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Cựu tống thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga chỉ ra 4 trường hợp Nga có thể sử dụng tới vũ khí hạt nhân của mình.

CNN: Nga nã tên lửa dữ dội ở Lviv - Thiệt hại nặng, Ukraine khẩn cấp yêu cầu phòng không / Mối đe dọa lớn từ "hiện tượng mới" gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl do Nga kiểm soát

Trước đó, tổng thống UkraineVolodymyr Zelensky, phát biểu hôm 26/3 tại Diễn đàn Doha của Qatar, cảnh báo rằng Moscow là mối đe dọa trực tiếp đối với thế giới.

"Nga đang cố tình khoe khoang rằng họ có thể hủy diệt bằng vũ khí hạt nhân, không chỉ một quốc gia nào mà là toàn bộ hành tinh," ông Zelensky cho biết.

Ông Medvedev chỉ thẳng 4 trường hợp Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

The Guardian cho biết, Tổng thống Putin đã xác lập mối đe dọa hạt nhân khi bắt đầu chiến dịch quân sự, cảnh báo rằng sự can thiệp của phương Tây sẽ nhận được "hậu quả chưa từng thấy".

Nga có khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân - kho dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 36/3, ông Medvedev nói rằng, học thuyết hạt nhân của Nga không yêu cầu một quốc gia đối thủ sử dụng những vũ khí như vậy trước (rồi mới bắt đầu hành động).

Ông Medvedev nói: "Chúng tôi có một tài liệu đặc biệt về việc răn đe hạt nhân. Văn bản này chỉ rõ những trường hợp mà Liên bang Nga được quyền sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi có thể nhắc lại. Trường hợp thứ nhất là tình huống Nga bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân. Trường hợp thứ 2 là xuất hiện bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào khác chống lại Nga hoặc các đồng minh của Nga."

"Thứ ba là xuất hiện một cuộc tấn công vào một cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ làm tê liệt các lực lượng răn đe hạt nhân của chúng tôi. Và trường hợp thứ tư là khi có một hành động xâm lược được thực hiện chống lại Nga và các đồng minh, gây nguy hiểm cho sự tồn tại của chính đất nước, ngay cả khi (đối phương) không sử dụng vĩ khí hạt nhân, tức là chỉ sử dụng vũ khí thông thường."

Cựu Tổng thống Medvedev nói thêm rằng, "quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, không cho ai có lý do nghi ngờ dù chỉ là nhỏ nhất rằng chúng ta sẵn sàng đáp trả xứng đáng mọi hành vi xâm phạm đến nền độc lập của đất nước."

 

Xung đột Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm