Quốc tế

Ông Trump “nóng mặt” vì cựu luật sư thừa nhận nói dối quốc hội

Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump Michael Cohen thừa nhận đã nói dối quốc hội nước này về một thương vụ bất động sản của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng đã gọi ông Cohen là “kẻ giả dối, kém thông minh và yếu đuối”.

Nóng: Ukraine bất ngờ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này để chặn Nga / Syria tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu Israel

Ông Cohen từng là một trong những trợ tá thân thiết của ông Trump (Ảnh: NBC)

Ông Cohen từng là một trong những trợ tá thân thiết của ông Trump (Ảnh: NBC)

BBC đưa tin, tại một tòa án ở New York, ông Cohen ngày 29/11 thừa nhận rằng ông đã trình quốc hội Mỹ những lời khai bằng văn bản “giả dối, thiếu trung thực và hư cấu” liên quan tới dự án xây dựng Tháp Trump tại Moscow (Nga) thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.

“Tôi đã đưa ra những thông tin không chính xác nhằm phù hợp với thông điệp chính trị của cá nhân 1 và thể hiện lòng trung thành với cá nhân 1”, ông Cohen nói. Trước đó, ông đã từng xác nhận “cá nhân 1” ở đây là ông Trump, theo BBC.

Ông Cohen đã có phiên điều trần kín với Quốc hội Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái khi các ủy ban điều tra thuộc hai viện tìm kiếm các thông tin xác nhận liệu cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 có thông đồng với Nga có đúng hay không.

Cụ thể, ông đã nói với ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện là các cuộc đàm phán liên quan tới dự án tháp Trump ở Moscow kéo dài từ tháng 9/2015 tới tháng 1/2016. Tuy nhiên, trên thực tế, các cuộc đàm phán kéo dài tới tháng 6/2016.

Ông Cohen cũng nói với các nhà làm luật rằng ông có rất ít liên lạc với ông Trump về dự án, trong khi trên thực tế sự tương tác giữa 2 người là khá thường xuyên.

 

Phía công tố nói rằng ông Cohen đã cố tình đưa ra thông tin sai lệch nhằm chứng minh rằng dự án tháp Trump với Nga kết thúc trước khi chiến dịch tổng thống của đảng Cộng hòa chính thức bắt đầu hồi năm 2016.

Ông Cohen không tiết lộ thêm thông tin nào với báo giới, nhưng luật sư của ông khẳng định thân chủ của mình sẽ tiếp tục hợp tác.

Trước khi rời Nhà Trắng tới Argentina tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Trump đã cáo buộc ông Cohen nói dối với bên công tố để có thể nhận một bản án nhẹ hơn. “Ông ta là một kẻ yếu đuối và kém thông minh. Ông ta tự mình vướng vào một bản án phải đi tù và giờ lại cố gắng để giảm nhẹ hình phạt bằng cách bịa ra câu chuyện này”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói về tháp Trump ở Moscow, dự án đã bị đổ bể giữa chừng: “Khi tôi tranh cử tổng thống, điều đó không có nghĩa là tôi không được phép làm kinh doanh. Ông ta (Cohen) nói dối về dự án mà ai cũng hay biết. Ý của tôi là chúng tôi rất cởi mở về dự án này”.

Ông Cohen, người trước đó từng cam kết sẽ đỡ đạn cho ông Trump, bị FBI bắt hồi tháng 4. Tới tháng 8, ông thừa nhận đã mắc phải 8 tội danh bao gồm gian lận thuế và báo cáo tài chính cũng như vi phạm luật bầu cử liên bang dưới sự chỉ đạo của một “ứng viên”, ám chỉ ông Trump.

 

Ông thừa nhận đã trả tiền cho những người phụ nữ bị nghi có quan hệ tình ái với ông Trump, nhằm mua sự im lặng của họ trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra.

Hồi tháng 9, luật sư của ông Cohen nói rằng thân chủ của ông đã cung cấp thông tin quan trọng tới Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang thực hiện cuộc điều tra nghi án chiến dịch của ông Trump cấu kết với Nga.

Theo giới quan sát, nếu ông Cohen có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng ông Trump có quan hệ tài chính với Nga trong thời gian tranh cử và sau khi thành tổng thống, đó có thể trở thành “cơn ác mộng chính trị” với ông Trump.


Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm