Quốc tế

Ông Trump phủ quyết nghị quyết về quyền hạn chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết nghị quyết được quốc hội thông qua nhằm giới hạn quyền phát động chiến tranh với Iran.

Công nghiệp quốc phòng Ukraine vượt khó nhờ... Thổ Nhĩ Kỳ? / Quân đội Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh cho lực lượng mặt đất

Ông Trump phủ quyết nghị quyết về quyền hạn chiến tranh với Iran - 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Đây là một nghị quyết rất xúc phạm do đảng Dân chủ đề xuất trong một phần chiến lược nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử ngày 3/11 thông qua việc chia rẽ đảng Cộng hòa", Tổng thống Trump cho biết trong một thông cáo phát đi ngày 6/5. Trong một thông điệp khác gửi đến Thượng viện, Nhà Trắng cũng chỉ trích: "Sự cấm đoán vô thời hạn này là không cần thiết và nguy hiểm".

Nghị quyết giới hạn quyền của tổng thống Mỹ trong việc phát động chiến tranh với Iran đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 3 và tiếp tục được Thượng viện thông qua hồi tháng 4.

Nghị quyết do Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine đề xuất sau khi Tổng thống Trump hạ lệnh giết tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani hồi tháng 1 năm nay. Nghị quyết được xem là một phần nỗ lực của quốc hội Mỹ nhằm ngăn chính quyền của Tổng thống Trump có hành động quân sự nhằm vào Iran khi chưa có sự phê chuẩn của quốc hội.

Nghị quyết kêu gọi “Tổng thống chấm dứt việc sử dụng quân đội cho các hành động thù địch nhằm vào Iran hay bất cứ thành phần nào của chính phủ, quân đội Iran trừ khi được ủy quyền rõ ràng bằng tuyên bố chiến tranh hoặc ủy quyền cụ thể để sử dụng quân đội chống lại Iran”. Văn bản này cũng bao gồm một điều khoản đảm bảo Tổng thống vẫn có thể bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ một cuộc tấn công mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Một số nghị sĩ Cộng hòa ở lưỡng viện đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, nhưng không đủ tối thiểu 2/3 số phiếu cần thiết để ngăn Tổng thống phủ quyết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC