Quốc tế

PAK DA với tên lửa siêu thanh khiến đối thủ đau đầu

Tạp chí National Interest chắc chắn rằng sự kết hợp giữa tên lửa siêu thanh với máy bay tàng hình sẽ là cơn ác mộng đối với một đối thủ tiềm năng.

Chuyên gia Knutov nói về danh sách những "siêu vũ khí" bất thành của Mỹ / Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được ông Putin đánh giá cao

Máy bay ném bom PAK DA của Nga và B-21 Raider của Mỹ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có rất ít thông tin về chúng. Người phụ trách chuyên mục Tạp chí National Interest của Mỹ cho biết, rất khó để đánh giá liệu các mô hình này có cạnh tranh với nhau hay không.

Mặc dù phạm vi hoạt động của máy bay ném bom tàng hình rất giống nhau nhưng bề ngoài của chúng lại khác nhau. Các đầu cánh trên PAK DA của Nga hướng lên trên một góc 90 độ, một vài chi tiết khác giúp phân biệt rõ ràng oanh tạc cơ Nga với B-21 của Mỹ. Đồng thời về cấu hình, PAK DA trông giống như một chiếc máy bay tàng hình với các lỗ gắn sẵn cho động cơ.

Sự kết hợp nguy hiểm nhất với tàng hình có thể là tốc độ. Nếu có oanh tạc cơ tàng hình đứng trước mối nguy bị phát hiện bằng cách nào đó, thì để giảm thiểu rủi ro, phi công có thể bắn tên lửa siêu thanh và phá hủy hệ thống phòng không. Đối phương chắc chắn không đủ thời gian để tiêu diệt kịp thời những quả đạn như vậy.

"Sự kết hợp giữa công nghệ tàng hình và tên lửa siêu thanh sẽ khiến đối phương phải đau đầu", tạp chí Mỹ lưu ý. Có lẽ đây một phần là lý do tại sao Nga công bố máy bay ném bom tàng hình PAK DA sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh.

PAK DA voi ten lua sieu thanh khien doi thu dau dau
Đồ họa máy bay ném bom tàng hình PAK DA của Nga.

Mỹ cũng có thể cố gắng trang bị cho B-21 Raider của mình loại vũ khí như vậy. Tuy nhiên vẫn còn khó để nói bao giờ họ thành công, vì thực tế không có thông tin về sự phát triển mới. Không giống như Nga, ở Mỹ, tên lửa siêu thanh đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới sẽ có khả năng hoạt động kết hợp với máy bay không người lái, công nghệ nói trên hiện đang được sử dụng ở Hoa Kỳ. Nga cũng đang tích cực nghiên cứu việc điều khiển UAV từ buồng lái.

Rõ ràng máy bay không người lái hoạt động cùng máy bay ném bom có ​​thể kiểm tra đường bay và đánh giá hệ thống phòng không. Điều này sẽ giảm rủi ro tiềm ẩn cho phi công. Và khi kết hợp với vũ khí siêu thanh, oanh tạc cơ thực tế sẽ trở nên bất khả xâm phạm.

Trước đó có thông tin cho biết Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh tầm xa mới có tên gọi Kh-95, dự kiến nó sẽ được tích hợp cho các loại oanh tạc cơ chiến lược của họ. Giới chuyên gia quân sự tin rằng Moskva đặt cược vào những loại vũ khí như vậy nhằm tạo ưu thế trước Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm