Quốc tế

Pháo hạng nhẹ Mỹ trang bị đạn Mach 5

Lục quân Mỹ quyết định tăng sức mạnh cho lựu pháo M777A2 bằng cách trang bị loại đạn có thể bay với vận tốc Mach 5.

Xuất hiện hình ảnh chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được gửi đến Azerbaijan / Nga chế tạo đạn súng lục mới 'siêu sát thương'

Theo Chuẩn Tướng Stephen Maranian thuộc Lục quân Mỹ, hiện nay Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định phát triển loại đạn siêu tốc có thể dễ dàng đạt tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) cho lựu pháo M777A2.

Cùng với việc phát triển loại đạn siêu tốc mới, Mỹ cũng quyết định nâng cấp toàn bộ đơn vị M777A2 hiện có trong quân đội nước này bằng cách mạ crom.

Phao hang nhe My trang bi dan Mach 5
Lựu pháo M777 của Mỹ.

Việc nòng pháo được mạ crom sẽ khiến tăng thời gian khai thác sử dụng đến 50%, dễ dàng làm sạch nòng súng sau khi bắn. Đặc biệt, nhằm tránh tai nạn đáng tiếc từ nòng pháo khi khai hỏa.

Một lô hàng đầu tiên nòng pháo mạ crom đã được chuyển giao đến các đơn vị chiến đấu vào năm 2019, kể cả đơn vị tại Syria và Iraq.

Được biết, hiện khẩu M777A2 đang được Mỹ triển khai tại Iraq và Syria để thực hiện nhiệm vụ tấn công lực lượng khủng bố. Đặc biệt tại Syria, Mỹ còn dùng đạn thông minh Excalibur cho khẩu siêu pháo này để tấn công khủng bố IS.

Để thực hiện tấn công hồi cuối năm 2017, đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ (MEU) số 24 sử dụng lựu pháo M777A2 Howitzers pháo kích vào chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, yểm trợ cho lực lượng SDF tấn công IS trên chiến trường.

Dù không có con số cụ thể nhưng theo MEU, toàn bộ mục tiêu của quân khủng bố đã bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối, trong đó có cả công sự kiên cố, phương tiện quân sự và vũ khí. Ngoài ra, đợt tấn công còn khiến số lượng lớn các tay súng chiến binh IS thiệt mạng.

Đạn Excalibur sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để cung cấp độ chính xác, hiệu quả cao ngay từ phát bắn đầu tiên trong bất cứ môi trường nào. Với việc sử dụng Excalibur, quân đội Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường.

Tính toán cho thấy cần từ 10 đến 50 quả đạn pháo thường mới thực hiện được điều mà 1 quả đạn pháo Excalibur làm được. Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, đạn Excalibur có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 50km với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ khoảng 4m.

Mặc dù Excalibur là loại đạn pháo tầm xa nhất trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại nhưng nó cũng có khả năng tác chiến ở những phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tấn công các mục tiêu tầm cao, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động, như các phương tiện cá nhân.

Đây chính là lý do khiến Mỹ tin rằng cặp đôi Excalibur và M777A2 sẽ rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là cuộc chiến trong môi trường khắc nghiệt tại Syria.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC