Quốc tế

Pháp thử nghiệm UAV tấn công trong đội hình chiến đấu

Cơ quan mua bán vũ khí (DGA) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp và công ty quốc phòng Dassault Aviation đã thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) tấn công nEUROn với các máy bay chiến đấu có người lái.

UAV Mỹ uy hiếp máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga / Hệ thống phòng không mới giúp bảo vệ bộ binh Nga trước UAV phiến quân

Theo đó, UAV nEUROn được bay trong đội hình với 5 tiêm kích Rafale và một máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không (AWACS) trong nhiều điều kiện khác nhau tại Căn cứ không quân Istres-Le Tubé ở miền nam nước Pháp.

Mô hình của UAV nEUROn tại một triển lãm. Ảnh: NY Times.

Một trong những mục đích của việc thử nghiệm là nhằm tìm hiểu khả năng hiệp đồng của UAV tấn công này trong không gian hạn chế có tính đến các đặc tính khí động học của các loại máy bay khác nhau.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, kết quả thu được từ cuộc thử nghiệm này sẽ được dùng cho chương trình máy bay chiến đấu tương lai SCAF (Franco-German-Spanish Future Combat Air System) do Pháp, Đức và Tây Ban Nha hợp tác.

Một công đoạn lắp ráp của UAV nEUROn tại nhà máy của Dassault Aviation. Ảnh: NY Times.

Dự án SCAF sẽ bao gồm một dòng tiêm kích thế hệ mới (NGF) có người lái nhưng đồng thời có thể hiệp đồng cùng các UAV có tính năng đặc thù, như trinh sát hay tấn công, trong môi trường tác chiến tương lai.

Chương trình phát triển UAV nEUROn do Pháp phát động vào năm 2003, với đại diện là công ty Dassault Aviation và nhận được sự ủng hộ của Italy (Alenia Aermacchi), Thụy Điển (Saab), Tây Ban Nha (Airbus Defence & Space), Hy Lạp (HAI) và Thụy Sĩ (RUAG).

Dự kiến, các bên sẽ đánh giá những công nghệ điều khiển bay, tính năng tàng hình, khả năng phóng vũ khí không đối đất thật từ khoang bên trong của UAV này và tích hợp nó với hệ thống thông tin, chỉ huy và điều hành tích hợp C4I.

 

Nhà sản xuất cho biết, UAV nEUROn có trọng lượng cất cánh tối đa gần 7 tấn, trang bị 1 động cơ Rolls-Royce/Turbomeca Adour Mk.951, có tốc độ tối đa 980km/h, trần bay 14.000m và thời gian hoạt động liên tục đến 3 giờ. Hỏa lực của máy bay sẽ gồm bom Mk-82, CBU-12 và JDAM.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm