Quốc tế

Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ khác nhau thế nào? / Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga


is.jpg
Phiến quân IS lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở làng Baghouz , Syria để đầu hàng hôm 24/3. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên của AFP, hàng chục người, chủ yếu là đàn ông mặc trang phục Hồi giáo màu đen, để ria dày - đã chui lên từ một căn hầm tại làng Baghouz, miền đông Syrira, gần biên giới với Iraq và bị đưa lên xe tải của lực lượng người Kurd.

>> Xem thêm: Ông Trump: IS sẽ bị xóa sổ khỏi hành tinh trong vài giờ tới

"Chúng là các tay súng IS từ hầm chui lên để đầu hàng. Còn một số tên nữa vẫn đang ẩn náu bên trong", ông Jiaker Amed, người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria - lực lượng người Kurd cho Mỹ hậu thuẫn - cho biết.

>> Xem thêm: Quân đội Mỹ bị tố đang giấu thủ lĩnh tối cao IS

Việc bắt giữ này diễn ra chỉ một ngày say khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của IS. Tuy nhiên, đại diện của SDF, ông Abdel Karim Omar, cho biết với AFP rằng, bất chấp những thành quả này của họ, IS vẫn tiếp tục là mối đe dọa với cộng đồng.

 

>> Xem thêm: Liệu IS đã thực sự bị loại bỏ hoàn toàn?

"Hàng nghìn tay súng, phụ nữ và trẻ em (người thân của IS) đến từ 54 quốc gia khác nhau, không bao gồm công dân Iraq và Syria, vẫn là gánh nặng và là mối nguy hiểm với chúng tôi và cộng đồng quốc tế. Con số này đã tăng đáng kể trong vòng 20 ngày trở lại đây kể từ khi triển khai chiến dịch Baghouz", ông Omar nói.

>> Xem thêm: IS mất thành trì cuối cùng

Quan chức này cũng cảnh báo mối đe dọa từ các tay súng IS nằm vùng náu mình. Ông cho biết, SDF sẽ tiếp tục các chiến dịch nhằm truy quét các phiến quân còn sót lại của IS trong khu vực và tìm ra, vô hiệu hóa các kho vũ khí của chúng.

SDF đã mở chiến dịch bao vây các thành trì cuối cùng của IS ở Thung lũng Euphrates kéo dài nhiều tháng, khiến các phiến quân IS và người thân của chúng dồn về Baghouz. Trong khi một số phiến quân tìm cách thoát thân, nhiều tay súng ngoại quốc vẫn cố thủ. SDF từng nhiều lần phải trì hoãn chiến dịch tấn công vào thành trì của IS để tạo điều kiện cho dân thường ở đây sơ tán.

 

Hầu hết người thân của các phiến quân IS đã được chuyển đến trại tị nạn ở Al-Hol. Trại này có sức chứa 20.000 người nhưng đến nay đã trở thành nơi nương náu cho 72.000 người.

Chính quyền người Kurd ở đông bắc Syria cảnh báo rằng, họ không thể bắt giữ quá nhiều người chưa kể đến xét xử những người đó. Tuy nhiên, các quốc gia quê nhà của các thành viên gia đình IS tỏ ra do dự trong việc tiếp nhận lại những người này vì lo ngại rủi ro an ninh tiềm tàng cũng như những hệ lụy xã hội khác.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm