Quốc tế

Quan chức Mỹ cảnh báo cần chuẩn bị cho đối đầu quân sự với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc trong tương lai.

Iran ra mắt tên lửa đạn đạo chiến thuật mới / Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại bang Arizona

Quan chức Mỹ cảnh báo cần chuẩn bị cho đối đầu quân sự với Trung Quốc - 1 Phó Trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề Trung Quốc Chad Sbragia (Ảnh:: Reuters)

SCMP dẫn phát biểu ngày 20/2 của Phó Trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề Trung Quốc Chad Sbragia cho hay, Mỹ phải chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc. Theo quan chức này, Washington cần phát triển vũ khí mới, gia tăng quan hệ với các đồng minh và cải tiến sự hiệu quả của Lầu Năm Góc.

Khi phát biểu với cơ quan có nhiệm vụ đánh giá về an ninh và kinh tế Mỹ - Trung Quốc, ông Sbragia - cựu tùy viên quốc phòng Mỹ tại Bắc Kinh - cho rằng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày càng trở thành một đối thủ đáng gờm của Mỹ với tham vọng lâu dài và nhiều nguồn lực mới chưa từng có. Ông Sbragia cảnh báo rằng những yếu tố trên có thể cho phép Trung Quốc và PLA mở rộng hiện diện quân sự toàn cầu, hiện đại hóa năng lực và thách thức lợi ích quốc gia của Mỹ.

Quan chức Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc cần phải “xây dựng và triển khai một lực lượng chung mạnh mẽ và có tính sát thương cao hơn”, bao gồm sự xuất hiện nhiều hơn nữa của vũ khí siêu thanh, trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot và vũ khí laser.

Ông Sbragia cũng khuyến nghị rằng Bộ Quốc phòng Mỹ nên ưu tiên việc duy trì quan hệ đồng minh mạnh mẽ, tìm kiếm thêm các đối tác mới. Hai yếu tố trên có thể mang lại cho Mỹ một lợi thế mà Trung Quốc "không dễ gì dể bắt kịp".

Quan chức trên còn cho rằng “nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm lung lay đồng minh của Mỹ không phải là điều gì quá ngạc nhiên vì đó là một cuộc cạnh tranh”. Tuy nhiên, ông Sbragia không đưa ra bình luận về việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo hủy bỏ hiệp ước Các lực lượng thăm viếng với Mỹ trong thời gian qua.

 

Cuối cùng, ông Sbragia nói rằng Lầu Năm Góc phải nâng cao khả năng tác chiến và năng lực chiến lược của quân đội Mỹ, sử dụng ngân sách quốc phòng một cách hiệu quả hơn và bảo vệ công nghệ của Mỹ.

Trong những tuần qua, giới quan sát cho rằng Mỹ đã có những động thái quyết liệt trước những cáo buộc Trung Quốc đánh cắp quyền công nghệ. Vụ việc Mỹ bắt giữ một giáo sư Đại học Harvard và mở cuộc điều tra tại các đại học danh tiếng vì nghi vấn nhận tài trợ từ Trung Quốc thời gian qua được xem là một trong những ví dụ điển hình, theo SCMP.

Ông Sbragia nói, vì Trung Quốc có một kế hoạch quân sự đầy tham vọng nên kịch bản Mỹ - Trung Quốc đối đầu quân sự trong tương lai có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “Cạnh tranh với Trung Quốc không có nghĩa là phải đối đầu hay dẫn tới xung đột”. Mỹ muốn duy trì “mối quan hệ quốc phòng mang tính xây dựng, ổn định và hướng đến kết quả với Bắc Kinh”, ông Sbragia nói.

Quan chức trên cho hay, Trung Quốc đang tiếp tục thách thức vị trí của Lầu Năm Góc và Mỹ trên thế giới. “Nếu có chuẩn bị, bạn sẽ thắng. Nếu không, bạn sẽ thua cuộc”, ông Sbragia nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm