Quốc tế

S-125 Ukraine sẵn sàng chống lại MiG-29, Su-24 Nga tại Libya

DNVN - Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Ukraine hệ thống phòng không duy nhất trên thế giới từng bắn hạ máy bay tàng hình và đã đưa chúng tới Libya.

Nga triển khai phi đội MiG-31 thứ hai ở bán đảo Kamchatka / Xe tăng T-62 bí ẩn xuất hiện tại Libya

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại và bàn giao cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) các hệ thống tên lửa phòng không của S-125 Pechora của Ukraine, vốn là vũ khí duy nhất có thể thực sự bắn hạ một máy bay tàng hình tàng hình trong tình huống chiến đấu.

Chúng ta đang nói về các hệ thống phòng không S-125 từ thời Liên Xô nhưng đã trải qua quá trình hiện đại hóa, chúng được triển khai theo các hướng chiến lược quan trọng của lực lượng vũ trang GNA, nhằm vào khu vực căn cứ không quân Al-Jufra - nơi đặt máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-24 mà Nga đưa tới để trợ giúp Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tới Libya 6 tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora nâng cấp. Ảnh: Al Masdar News.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tới Libya 6 tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora nâng cấp. Ảnh: Al Masdar News.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine đã bán 6 tổ hợp phòng không S-125 cho nước này và mặc dù vũ khí trên có bán kính phá hủy mục tiêu khí động học tương đối nhỏ, tuy nhiên các hệ thống này có khả năng nhìn thấy máy bay địch ở khoảng cách lên tới 100 km.

Ngoài ra tổ hợp phòng không do Liên Xô thiết kế còn có một một lợi thế rõ ràng , khi nó là vũ khí duy nhất cho đến ngày nay đã tìm cách phát hiện, bắt giữ và tiêu diệt thành công một chiếc máy bay tàng hình, mà trước đó vẫn được coi là bất khả xâm phạm nhất trên thế giới.

Một điều khác rất đáng chú ý chính là các tổ hợp S-125 có thể được Thổ Nhĩ Kỳ hoặc GNA sử dụng để chống lại máy bay của Bộ Quốc phòng Nga, thực hiện các chuyến bay thường xuyên đến căn cứ không quân của Quân đội Quốc gia Libya, và đây đã là mối đe dọa rất lớn đối với Quân đội Nga.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm