Quốc tế

Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại xe tăng của châu Âu

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

Báo Nga: Siêu tăng T-14 Armata được đưa tới chiến trường Syria có thể là "hàng đã có chủ"? / Vì sao Nga triển khai siêu tăng Armata tới Syria?

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

Bộ Quốc phòng Serbia mới đây đã công bố một thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực M-84 mới và đặt tên là M-84 AS1. Xe tăng này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia, ông Alexanderar Vulin và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Serbia đích thân kiểm tra trong buổi giới thiệu M-84 AS1 được hiện đại hóa tại Viện Đại tu Kỹ thuật Cacak.

Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
Xe tăng chủ lực mới M-84 AS1 của Serbia. Nguồn: huanqiu.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Alexanderar Vulin cho biết: "Chiếc xe tăng hiện đại hóa này sẽ được đặt tên là M-84 AS1. Với nó, ngay cả trong toàn bộ châu Âu, binh chủng xe tăng của chúng tôi chính là một trong những đội quân xe tăng hiện đại nhất". Ngoài ra, mẫu xe tăng này cũng được giới quân sự châu Âu cho là đã vượt qua T-90 của Nga.

Xe tăng M-84 được Nam Tư cải tiến dựa trên xe tăng T-72, nó có thể được coi là một biến thể của T-72. Theo báo cáo, M-84 AS1 là một phiên bản hiện đại hóa của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M-84 do Công ty Công nghiệp Quốc phòng Serbia Yugoimport SDPR sản xuất. Phiên bản nâng cấp đã cải tiến hiệu suất vận hành về hỏa lực, phòng vệ và khả năng cơ động cũng như sẵn sàng chiến đấu. Trong đó, nó được trang bị giáp phản ứng trơ ERO-19, hệ thống quang điện hiện đại, được sử dụng để chống lại sự tấn công của tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser.

Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
M-84AS1 được cho là vượt qua T-90 của Nga. Nguồn: ifeng.

Thân M-84AS tương tự như T-72 do Liên xô sản xuất có 3 phần chính, tài xế ngồi trước, tháp pháo ở giữa và động cơ đặt phía sau. Tháp pháo và thân xe M-84AS được làm bằng thép, titan và nhôm cứng. M-84AS hoạt động bằng động cơ Diesel V-46TK tạo mã lực 1.200. Xe tăng có đạt tốc độ tối đa 72km/giờ và tầm hoạt động từ 450-700 km. Xe được trang bị hệ thống chống vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cũng như hệ thống ảnh nhiệt dò tìm mục tiêu.

Ngoài ra, xe tăng mới nhận được hệ thống điều khiển và thông tin chiến đấu KIS M-84, thiết bị quan sát chỉ huy TOMS, hệ thống gây nhiễu chủ động trong phạm vi quang học của SOFTKIL và bảo vệ động cơ khỏi những hành động không chính xác của người lái khi khởi động. M-84 AS1 cũng được trang bị trạm vũ khí từ xa hiện đại, còn được gọi là RWS. Một trạm vũ khí như vậy cho phép xạ thủ ở lại trong sự bảo vệ tương đối của chiếc xe.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC