Quốc tế

Siêu máy bay Nga có chặn được mọi tên lửa?

Theo nhà sản xuất Nga, siêu máy bay Il-76MD-90A và Il-78M-90A có thể chặn được mọi tên lửa tấn công nhờ trang bị mới.

Nga triển khai phi đội MiG-31 thứ hai ở bán đảo Kamchatka / Thổ Nhĩ Kỳ không trả tiền cho Nga khi S-400 chưa hoạt động

Thông báo của Công ty Radiopribor (một thành viên của tập đoàn nhà nước Rostec) cho biết, máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76MD-90A sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất có thể tự bảo vệ mình trước tất cả những tên lửa tấn công.

Sieu may bay Nga co chan duoc moi ten lua?
Máy bay Nga.

"Các tổ hợp phòng thủ tên lửa được cài đặt trên IL-76MD-90A, cũng như trên máy bay tiếp nhiên liệu trên không mới Il-78M-90A.

Các máy bay tiếp nhiên liệu trên không được trang bị phiên bản đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa do nhà phát triển sản xuất, còn Il-76MD-90A đang được sản xuất hàng loạt. Vì vậy chúng tôi sẽ đặt tổ hợp phòng thủ cũng được sản xuất hàng loạt ở đó", nhà thiết kế chính của Công ty Radiopribor Yevgeny Glebov nói.

Đến khi được trang bị trong lực lượng Không quân Nga, những máy bay mới này có thể được sử dụng để tiếp tế hàng hóa hoặc vận chuyển binh lính, có thể đóng vai trò máy bay tiếp nhiên liệu trên không và nếu cài đặt thêm các thiết bị đặc biệt, nó có thể trở thành một hệ thống radar cảnh báo sớm.

Trên cơ sở đó sẽ tạo ra trạm chỉ huy trên không. Đây là loại máy bay tốt có kích thước khoang chứa lớn, nó có thể ở trên không trong một thời gian dài.

Trước đây các máy bay và trực thăng của quân đội Liên Xô và Nga cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa bao gồm các thiết bị bắn ra các bẫy nhiệt để bảo vệ chống lại các tên lửa đất đối không vác vai, cũng như hệ thống gây nhiễu hồng ngoại Lipa.

So với những hệ thống cũ, các hệ thống phòng thủ tên lửa mới vượt trội hơn không chỉ các hệ thống trước đây của Nga, mà cả các hệ thống hiện đại tương tự của nước ngoài.

Ông Glebov nói: "Các chuyên gia Nga từ lâu đã phát triển các loại hệ thống phòng thủ tên lửa. Các hệ thống này có khả năng bảo vệ không chỉ chống lại tên lửa tầm nhiệt mà còn chống lại laser, radar.

Giúp máy bay tự vệ chống lại các loại tên lửa trong mọi phạm vi, chúng được trang bị trạm gây nhiễu quang điện tử làm mù đầu đạn tên lửa bằng tia cực tím, hồng ngoại, laser, nghĩa là nó tạo ra lá chắn bảo vệ máy bay và gây nhiễu radar".

Sau khi Nga công bố về khả năng đánh chặn của máy bay mới, chuyên gia của trang Aviationist cho rằng, dù không tiết lộ nhiều về hệ thống phòng vệ mới này nhưng căn cứ vào những nhiệm vụ có thể hoàn thành, khí tài Nga được thiết kế tương đương SkyShield của Israel thành công từ nhiều năm trước.

Nó có thể gây nhiễu các tên lửa sử dụng đầu dẫn nhiệt, bảo vệ máy bay tránh khỏi sự tấn công của tên lửa đất đối không. Hệ thống này có khả năng phát hiện cùng lúc nhiều tên lửa phòng không vác vai và phòng không tầm thấp có đầu dẫn hồng ngoại và làm chệch hướng chúng bằng các chùm tia laser.

Tuy nhiên hiện nay, hệ thống SkyShield chưa có khả năng đánh chặn mà chỉ sử dụng laser cường độ thấp làm chệch hướng các loại tên lửa.

"Rất có thể đây cũng là cách tự bảo vệ mình của máy bay Nga. Bởi hiện tại trên thế giới, chưa có bất kỳ quốc gia nào có thể thành công với việc phát triển hệ thống đánh chặn đúng nghĩa dành cho máy bay vận tải hoặc dân dụng", tờ Aviationist viết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sieu-may-bay-ng...
Theo Thanh Hà/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC