Quốc tế

Siêu tàu đổ bộ tấn công mạnh ngang tàu sân bay của Hải quân Mỹ

DNVN - Với lượng giãn nước 45.000 tấn và có khả năng mang theo 20 tiêm kích tàng hình F-35B, tàu đổ bộ tấn công LHA-6 America của Mỹ còn mạnh hơn nhiều tàu sân bay hạng trung khác.

Clip: Khoảnh khắc kinh hoàng chiến đấu cơ Trung Quốc đâm xuống đất / S-300 Syria bất lực trước chiến thuật phóng tên lửa tầm xa của máy bay Israel

LHA-6 là chiếc tàu đổ bộ tấn công đầu tiên thuộc lớp America của Mỹ, mới gia nhập biên chế ngày 1/4/2014 với mục đích thay thế cho tàu đổ bộ tấn công LHA-5 Peleliu lớp Tarawa đã ngừng hoạt động.

Với thiết kế cơ sở dựa trên chiếc tàu đốc đổ bộ mang trực thăng USS Makin Island (LHD-8) lớp Wasp tiền nhiệm, LHA-6 America có thể thực hiện đa dạng các nhiệm vụ trên biển kể cả tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Là tàu có kiểu thiết kế “mặt boong thông suốt” thế hệ mới, LHA-6 America sở hữu mặt boong và không gian hầm chứa máy bay mở rộng. Đồng thời, tăng số lượng thiết bị sửa chữa và linh kiện thay thế của máy bay, tăng lượng dự trữ nhiên liệu hàng không lên 3.400 tấn, gấp đôi các tàu đốc đổ bộ chở trực thăng LHD lớp Wasp.

Tàu đổ bộ tấn công LHA-6 America trong thời gian chạy thử nghiệm

Tàu đổ bộ tấn công LHA-6 America trong thời gian chạy thử nghiệm

Có thể bạn quan tâm

Do tư duy chiến thuật mới thiên hoàn toàn về đổ bộ đường không, LHA-6 không được thiết kế với khoang đổ bộ ngập nước truyền thống như các tàu LHA và LHD thế hệ trước.

LHA-6 America có chiều dài 257 m; chiều rộng 32 m; mớn nước 7,9 m; lượng giãn nước đầy tải45.693 tấn. Biên chế của tàu gồm 65 sĩ quan, 994 thủy thủ và có thể mang theo 1.687 lính thủy đánh bộ.

Hệ thống động lực gồm 2 động cơ turbine khí 70.000 mã lực đi kèm 2 động cơ đẩy phụ trợ 5.000 mã lực (các tàu về sau dự kiến sẽ được trang bị động cơ hạt nhân), cho vận tốc tối đa 22 hải lý/h (41 km/h).

Vũ khí trang bị của USS America bao gồm 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe, 2 bệ phóng tên lửa Sea Sparrow, 2 hệ thống CIWS Phalanx và 7 súng máy 12,7 mm nòng kép.

LHA-6 America có thể đảm nhiệm vai trò của một tàu sân bay hạng trung

LHA-6 America có thể đảm nhiệm vai trò của một tàu sân bay hạng trung

Tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion, 4 chiếc trực thăng tìm kiếm cứu hộ MH-60S Seahawk.

LHA-6 còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay mini. Trong nhiệm vụ này, nó có thể mang theo tới 20 tiêm kích thế hệ 5 F-35B cùng 2 trực thăng MH-60S. Với cấu hình trên, LHA-6 còn có sức mạnh vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.

Do là một tàu đổ bộ ngoại hạng nên giá thành của USS Ameria cũng thuộc loại “siêu hạng”, chi phí ban đầu của LHA-6 ước tính khoảng 2,4 tỷ USD nhưng đến khi hoàn thành đã lên đến 3,4 tỷ USD. Khoản tiền chênh lệch khổng lồ đã khiến kế hoạch đóng tàu LHA-7 Tripoli dự kiến bắt đầu từ tháng 5/2012 bị hoãn lại cho đến năm 2018.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, LHA-6 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong tác chiến đổ bộ tấn công. Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới có khả năng tác chiến đổ bộ lập thể siêu mạnh gồm: đổ bộ trực tiếp - tấn công mặt đất - khống chế không phận trên phạm vi toàn cầu.

Vũ khí - khí tài
Phong Vũ (Theo Military Today)
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm