Quốc tế

Số phận 100 chiến đấu cơ Ukraine bị Nga thu giữ năm 2014 hiện ra sao?

DNVN - Đang tồn tại những thông tin trái ngược nhau liên quan tới các máy bay chiến đấu MiG-29, L-39 của Không quân Ukraine đóng tại Crimea từng bị Nga thu giữ hồi năm 2014.

Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga / Mỹ tin Nga không dám đối đầu xe tăng Abrams hiện đại hóa

Truyền thông địa phương ngày 20/2 đăng tải thông tin cho biết, tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 số hiệu 85 "Xanh" từng thuộc về Không quân Ukraine đã được Nga chấp nhận đưa vào thành phần chiến đấu của mình.

Ngoài chiếc MiG-29 trên, còn một số tiêm kích cùng loại và máy bay huấn luyện phản lực L-39 của Ukraine cũng đã bị Không quân Nga chính thức chiếm hữu bằng cách biên chế chúng vào các đơn vị của họ.

Hình ảnh chiếc chiến đấu cơ MiG-29 còn nguyên màu sơn họa tiết kỹ thuật số của Không quân Ukraine, nhưng lại mang logo ngôi sao đỏ nằm trong đường viền trắng đặc trưng của Không quân Nga đã lần đầu tiên xuất hiện trên trang web MilitaryAviation.in.UA.

Tiêm kích MiG-29 từng thuộc về Không quân Ukraine hiện đã bị Nga chiếm hữu

Tiêm kích MiG-29 từng thuộc về Không quân Ukraine hiện đã bị Nga chiếm hữu

Theo ước tính, Nga đã tịch thu từ phía Ukraine hơn 100 máy bay chiến đấu hiện đại khi xảy ra sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea. Hồi năm 2014, lính chính quy của Nga đã chiếm căn cứ không quân Belbek và thu giữ toàn bộ trang thiết bị ở đây sau khi các quân nhân Ukraine từ chối hạ vũ khí để rời khỏi nơi này.

Ngay tại thời điểm bức ảnh trên được công bố đã có ý kiến cho rằng tuy rằng số lượng chiến đấu cơ Ukraine bị Nga thu giữ là rất lớn nhưng không phải tất cả chúng đều ở trong tình trạng kỹ thuật tốt, nhiều chiếc thậm chí còn bị đánh giá là mất khả năng chiến đấu, hay tệ hơn nữa là không thể cất cánh.

Do vậy dự kiến Nga sẽ chỉ tận dụng được một phần nhỏ trong số tiêm kích từng thuộc về Không quân Ukraine mà họ đã thu giữ, các máy bay dư thừa hay chẳng thể nào sửa chữa rất có thể sẽ bị sử dụng như một nguồn cung cấp phụ tùng thay thế.

Những chiếc tiêm kích MiG-29 của Ukraine còn lại tại sân bay Belbek, Crimea năm 2014

Những chiếc tiêm kích MiG-29 của Ukraine còn lại tại sân bay Belbek, Crimea năm 2014

Thậm chí, vào hôm 8/5 vừa qua, tờ RBC-Ukraine trích dẫn lời Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga tại khu vực Sevastopol, ông Dmitriy Belik cho biết:

"Tất cả các máy bay chiến đấu Mikoyan-Gurevich MiG-29 mà Ukraine còn lại trong sự kiện sát nhập Crimea năm 2014 đã hoàn toàn mất khả năng chiến đấu. Phương tiện chiến đấu của Ukraine còn lại trên bán đảo đã không được bảo dưỡng hoặc sửa chữa kể từ năm 2014. Quân đội Nga chỉ bảo vệ chúng, tuân thủ các quy tắc an toàn chống cháy nổ".

Theo ông Dmitriy Belik, kể từ khi Crimea sát nhập vào Nga năm 2014, 7 máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không MiG-29 và 3 chiếc máy bay huấn luyện L-39 của lực lượng không quân Ukraine vẫn ở sân bay Belbek và sau 5 năm người Nga đánh giá chúng hoàn toàn vô dụng.

Như vậy đang tồn tại những luồng thông tin khác nhau về số phận các chiến đấu cơ Ukraine bị Nga thu giữ, liên quan đến cả tình trạng cũng như số lượng cụ thể, sẽ cần có thêm một số bằng chứng xác thực khác để đi tới kết luận cuối cùng.

Vũ khí - khí tài

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Theo Ria Novosti)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC