Quốc tế

So sánh sức mạnh hệ thống phòng không S-350 của Nga và Patriot của Mỹ

Hệ thống S-350 của Nga thường được so sánh với hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất về một số tính năng nhưng các tên lửa S-350 nhanh hơn và có khả năng tấn công các mục tiêu bay thấp.

'Tiêm kích Mỹ không phải là vũ khí thần kỳ' / Nga âm thầm thử nghiệm UAV hai động cơ hạng nặng Sirius

Hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga đã bắn hạ một số máy bay chiến đấu của Ukraine ở chế độ hoàn toàn tự động trong chiến dịch quân sự đặc biệt, một nguồn thạo tin thông báo với Sputnik. Nguồn tin này cho biết, "lần đầu tiên trên thế giới, Vityaz cho thấy khả năng phát hiện tự động, truy dấu và phá hủy các mục tiêu trên không của Ukraine trong các điều kiện chiến đấu".

S-350 Vityaz là hệ thống tên lửa đất đối không di động đi vào hoạt động trong quân đội Nga năm 2019. Hệ thống này được thiết kế để phá hủy các mục tiêu đạn đạo và khí động, trong đó có máy bay chiến đấu, UAV và tên lửa hành trình như Tomahawk của Mỹ và Storm Shadow của Anh.

so sanh suc manh he thong phong khong s-350 cua nga va patriot cua my hinh anh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không S-350. Ảnh: Zumlik

Hệ thống Vityaz bao gồm một giàn phóng tự đẩy, radar, hệ thống quét không gian điện tử và một vị trí chỉ huy. Hệ thống tên lửa đất đối không này được đặt trên khung gầm bánh lốp đặc biệt BAZ-69092-012, có thể được đặt trong cảnh báo chỉ chưa đầy 5 phút. Hệ thống này có thể tấn công đồng thời 16 mục tiêu khí động và 12 tên lửa đạn đạo.

Hệ thống S-350 được trang bị các tên lửa tầm trung 9M96 và tầm ngắn 9M100, được phóng theo phương thẳng đứng. Khi hoạt động, container phóng có thể phóng một tên lửa lên độ cao 30 mét, đưa nó nhắm vào mục tiêu với sự hỗ trợ của hệ thống khí động. Hệ thống này có thể phá hủy các mục tiêu khí động trọng phạm vi lên tới 120km và ở độ cao 30km. Đối với tên lửa đạn đạo, các con số lần lượt là 30km và 25km.

Chuyên gia quân sự Alexander Mikhailov nhận định với truyền thông Nga rằng mặc dù Vityaz có thể được so sánh với hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất về một số tính năng nhưng các tên lửa S-350 nhanh hơn và có khả năng tấn công các mục tiêu bay thấp.

Ông cho biết hệ thống S-350 có thể tấn công các mục tiêu bay ở độ cao 10 mét trong khi Patriot không thể bắn hạ các vật thể di chuyển dưới 100 mét.

Chuyên gia quân sự Yury Knutov thì cho rằng, chỉ cần 1 tiểu đoàn Vityaz là đủ để đẩy lùi cuộc không kích quy mô lớn của đối phương.

Theo ông, nhìn chung, S-350 Vityaz có thể được cải thiện bằng việc thay thế một số thành phần. Điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng kỹ thuật cũng như khả năng chiến đấu của nó. Ông đánh giá, S-350 là một bước đột phá và là một hệ thống độc đáo mà chỉ Nga sở hữu.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm