Quốc tế

Tính năng đặc biệt của S-350 không có trên Patriot

Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ tính năng đặc biệt của S-350 Vityaz khiến tổ hợp đánh chặn này có khả năng chiến đấu cao hơn Patriot Mỹ sản xuất.

'Nga một mình đánh bại hàng trăm loại vũ khí phương Tây' / Xe tăng T-14 Armata và những ẩn số thú vị

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 24/5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổ hợp S-350 vừa lần đầu tự động phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở Ukraine mà không cần sự can thiệp của kíp chiến đấu.

"Hệ thống S-350 Vityaz tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt đã phát hiện, bám bắt và đánh chặn mục tiêu quân sự Ukraine ở chế độ vận hành hoàn toàn tự động. Nhiều chiến đấu cơ và UAV đã bị tổ hợp này bắn hạ", nguồn tin cho biết.

Đây là lần đầu chế độ tự động được sử dụng trong điều kiện tác chiến thực tế. Kíp trắc thủ chỉ có nhiệm vụ giám sát hoạt động của hệ thống S-350 và xác nhận thông tin do thuật toán đưa ra mà không can thiệp vào quá trình khai hỏa.

Hệ thống S-350.

Hệ thống S-350.

S-350 Vityaz là gì?

S-350 Vityaz là hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) di động, được đưa vào biên chế trong lực lượng vũ trang Nga từ năm 2019. Tổ hợp được thiết kế để tiêu diệt cả mục tiêu đạn đạo và khí động học, bao gồm máy bay chiến đấu, phương tiện bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình tương tự Tomahawk của Mỹ và Storm Shadows của Anh.

Một tổ hợp S-350 Vityaz hoàn chỉnh bao gồm một bệ phóng tự hành, một radar toàn diện với chức năng quét không gian điện tử và một trạm chỉ huy. SAM, được đặt trên khung gầm có bánh xe đặc biệt BAZ-69092-012, có thể được đặt trong tình trạng báo động trong vòng chưa đầy năm phút.

Hệ thống có khả năng tấn công đồng thời 16 mục tiêu khí động học và 12 mục tiêu đạn đạo.

Phạm vi tác chiến của Vityaz

 

Hệ thống tên lửa S-350 được trang bị tên lửa tầm trung và tầm ngắn 9M96 và 9M100, được bắn thông qua cái gọi là bệ phóng thẳng đứng "nguội". Khi khai hỏa, thùng phóng sẽ đẩy tên lửa lên độ cao hơn 30 mét, hướng tên lửa về phía mục tiêu với sự trợ giúp của hệ thống khí động lực.

Hệ thống Vityaz có khả năng tiêu diệt các mục tiêu khí động học trong phạm vi lên tới 120 km (74 dặm) và ở độ cao lên tới 30km (18 dặm). Đối với các mục tiêu đạn đạo, các con số tương ứng là 30 km và 25 km (15 dặm).

Vityaz có tốt hơn Patriot không?

Chuyên gia quân sự Nga Alexander Mikhailov cho rằng, tên lửa S-350 di chuyển nhanh hơn và có khả năng tấn công các mục tiêu bay thấp hơn trong khi trần bay tối đa tương tự. Vityaz có thể tấn công các mục tiêu bay ở độ cao 10 mét, trong khi Patriot không thể bắn hạ các vật thể di chuyển thấp hơn 100 mét.

Ngoài ra, với tính năng tự động tác chiến độc đáo, S-350 không chỉ tối tân hơn Patriot mà còn có khả năng chiến đấu hơn hầu hết vũ khí đánh chặn cùng phân khúc của phương Tây.

 

S-350 sẽ được nâng cấp?

Một chuyên gia quân sự khác của Nga là Yury Knutov tiết lộ, chỉ cần một tiểu đoàn Vityaz là đủ để đẩy lùi một cuộc không kích quy mô lớn của kẻ thù. Về tổng thể, S-350 Vityaz có tiềm năng lớn trong việc nâng cấp, vì nó được tạo ra trên cơ sở "kiến trúc mở".

"Trong tương lai, hệ thống có thể được cải tiến bằng cách thay thế một số bộ phận nhất định. Điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng kỹ thuật và hiệu suất chiến đấu của SAM. S-350 là một hệ thống đột phá và độc đáo mà chỉ Nga mới có", Knutov kết luận.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm