Quốc tế

Soi sức mạnh tổ hợp cối tự hành công nghệ cao Mörser 16 của Thụy Sĩ

Hệ thống cối công nghệ cao Mörser 16 sở hữu nhiều thế mạnh đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của chiến tranh hiện đại.

Trực thăng tấn công Mi-35 rơi tại Crimea, phi công thiệt mạng / Mỹ cho thấy tác động của một cuộc tấn công nhiệt hạch vào Moskva

Tháng 1/2016, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã ký hợp đồng với công ty RUAG của Thụy Sĩ trị giá 404 triệu franc để mua 32 hệ thống súng cối tự hành thế hệ mới Mörser 16, 12 phương tiện vận tải, đạn dược và các thiết bị liên quan. Việc giao hàng dự kiến diễn ra từ năm 2018 - 2022. Tuy nhiên, thử nghiệm các nguyên mẫu đầu tiên cho thấy có nhiều khiếm khuyết đối với cả súng và hệ thống điều khiển hỏa lực, vì vậy, các tổ hợp cối đã được tinh chỉnh đạt đúng theo yêu cầu quân đội Thụy Sĩ (với chi phí mất 10 triệu franc) và sẽ bắt đầu đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang nước này vào năm 2024.

soi suc manh to hop coi tu hanh cong nghe cao morser 16 cua thuy si hinh 1
Tổ hợp cối tự hành Mörser 16 Thụy Sĩ; Nguồn: izwest.livejournal.com

Tổ hợp Mörser 16 là hệ thống cối tự động Cobra 120mm do tập đoàn RUAG phát triển được tích hợp trên khung gầm của xe bọc thép chở quân Piranha cấu hình 8x8 với cấu phần chính là súng cối nòng trơn cỡ 120mm, dài 2m (hoặc 1,6m), được gắn trên các thiết bị chống giật bằng thủy lực và được kết nối với các hệ thống điều khiển. Cơ cấu nạp đạn nằm phía trên nòng được đặt trong băng hình ống; đạn được kíp xe chuyển bằng tay lên cơ cấu nạp đạn để sau đó, được cơ cấu này nhồi vào nòng cối và được bắn đi.

Cobra là một hệ thống cối công nghệ cao, đáp ứng các tiêu chuẩn mới đối với các hệ thống hỏa lực gián tiếp. Việc nhắm mục tiêu được thực hiện bằng cách sử dụng bộ truyền động bằng điện được tích hợp vào bàn xoay đảm bảo cả độ chính xác và tốc độ bắn của hệ thống. Hệ thống điều khiển hiện đại không những giúp cho tổ hợp có độ chính xác cao mà còn có thể tính toán đạn đạo để khi bắn có thể đạt hiệu ứng MRSI (Multiple Rounds Simultaneous Impact - Tác động đồng thời bởi nhiều viên đạn), có thể bắn theo phương thẳng đứng dưới gốc 75-80°. Nhờ xử lý trực quan và đơn giản cùng cơ chế nạp đạn tự động, kíp xe có thể tập trung hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và an toàn.

Cobra bảo vệ người dùng chống lại động tác sai hoặc nạp trùng đạn khi hoạt động vào ban đêm hoặc trong thời tiết khắc nghiệt. Súng nặng 1.200 kg (không có cơ cấu nạp đạn) hoặc 1.350 kg (có cơ cấu nạp đạn); lực giật khoảng 30 tấn trong 30 mili giây; việc bắn viên đầu tiên cần chưa đến 60 giây. Cobra có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ chiếc xe tải hoặc xe có bánh nào và được thiết kế để người dùng có thể nhanh chóng được huấn luyện vận hành thuần thục. Theo yêu cầu của khách hàng, hệ thống cối Cobra có thể được sản xuất mà không kèm theo cơ cấu nạp đạn.Trong trường hợp này, súng cối biến thành một khẩu súng cối thường với việc nạp thủ công hoàn toàn, nhưng vẫn giữ được tất cả các tính năng chiến đấu khác.

soi suc manh to hop coi tu hanh cong nghe cao morser 16 cua thuy si hinh 2
Súng cối cỡ nòng 120mm được gắn trên xe bọc thép có khả năng việt dã cao; Nguồn: izwest.livejournal.com

Súng cối Cobra có thể sử dụng tất cả các loại đạn cối cỡ 120mm hiện có với tầm bắn 7-9 km (nòng dài), tùy thuộc vào loại đạn. Khung gầm tự hành Piranha IV được sản xuất cho Mörser 16 sẽ là phương tiện sản xuất đầu tiên của bản sửa đổi này của dòng Piranha (cho đến nay, xe bọc thép Piranha IV chưa tìm thấy khách hàng đặt số lượng lớn). Ưu điểm của hệ cối công nghệ cao này, theo nhà sản xuất là: xử lý trực quan và sử dụng đơn giản; có độ tin cậy cao; thiết kế nhỏ gọn; tích hợp đầy đủ; có thể bắn & cơ động; nạp đạn nhanh và an toàn.

Quân đội Thụy Sĩ sẽ nhận cối tự hành Mörser 16 cỡ nòng 120mm trên cơ sở khung gầm xe bọc thép Piranha V 8x8 GDELS (General Dynamics European Land Systems). PirANHA V là thế hệ thứ năm trong dòng xe bọc thép Piranha 8x8 và được phát triển bởi General Dynamics và Mowag của Thụy Sĩ. Piranha V đã được trưng bày trong Triển lãm Quốc phòng Quốc tế tại Paris, Eurosatory 2010; hiện có trong trang bị quân đội các nước Đan Mạch, Tây Ban Nha và Romania.

soi suc manh to hop coi tu hanh cong nghe cao morser 16 cua thuy si hinh 3
Tổ hợp cối Mörser 16 sở hữu nhiều ưu điểm, trong đó có khả năng tạo hiệu ứng MRSI; Nguồn: armyrecognition.com

Các thiết kế của Piranha kết hợp các tấm thép thân xe có hình dạng để tối ưu hóa khả năng bảo vệ, xử lý khoảng cách trong lớp giáp bổ sung và lớp phủ bề mặt để giảm thiểu tín hiệu nhiệt và radar. Piranha V có mức độ bảo vệ cao hơn rất nhiều so với các biến thể Piranha trước đó. Hệ thống áo giáp mô-đun có thể bảo vệ xe khỏi các súng phóng lựu (RPGs), đạn xuyên giáp 14,5mm mọi phía (360°) và đạn xuyên giáp 30mm ở vòng cung phía trước (30°). Thân xe có khả năng bảo vệ kíp xe khỏi mìn chống tăng 8kg.

Các cải tiến về thiết kế, bố trí vật lý bên trong và bên ngoài xe, tính năng vỏ thép… đã được đúc rút và kế thừa từ kinh nghiệm thực chiến của Piranha tại Iraq và Afghanistan. Thiết kế nhỏ gọn giúp đơn giản hóa cho kíp xe và cho phép tích hợp dễ dàng súng cối RUAG COBRA trên nhiều loại xe khác nhau, làm cho hệ thống trở nên rất linh hoạt, đáp ứng nhu cầu chiến thuật và chiến lược của các quân đội hiện đại. COBRA có giao diện cho nhiều hệ thống quản lý và liên lạc chiến đấu để có thể hiện đại hóa và mở rộng ứng dụng trong tương lai.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC