Quốc tế

Su-25SM3 biến bom ngu thành vũ khí dẫn đường

Không quân Nga quyết định trang bị cho chiến đấu cơ Su-25SM3 hệ thống Gefest - khí tài có khả năng biến bom ngu thành vũ khí dẫn đường chính xác.

Iran có hệ thống vũ khí phòng không S-400? / 5 loại vũ khí có hình dạng kỳ dị nhất trong lịch sử loài người, khả năng sát thương nằm ngoài sức tưởng tượng

Quyết định trang bị cho phiên bản mạnh nhất của Su-25 là Su-25SM3 sau khi khí tích hợp trên Su-24 đã chứng minh được hiệu quả tuyệt với của nó trong các chiến diịch tấn công phiến quân tại Syria.

Theo số liệu thống kê của trang Air Recognition, trong giai đoạn đầu Nga thực hiện chiens dịch không kích phiến quân, Không quân Nga xuất kích mỗi ngày gấp 3 lần so với máy bay liên quân ở Syria, ném bom trúng mục tiêu của IS và các nhóm khủng bố khác rất chính xác, dù máy bay và cả bom đều thuộc hàng rất cũ.

Su-25SM3 bien bom ngu thanh vu khi dan duong
Máy bay Su-25SM3.

Trong đó máy bay ném bom Su-24M hoạt động từ năm 1974, Su-25 từ năm 1981. Chỉ có Su-34 và Su-30SM là loại mới, tác chiến ở Syria chủ yếu là thử nghiệm. Máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3 cũng có từ thời Liên Xô.

Dù đã đã khá cũ nhưng những máy bay này của Nga đều có thể tung ra những cú đòn cực kỳ chính xác vào các mục tiêu của IS trên đất Syria. Để làm được điều đó chính là hệ thống Gefest và module đặt trên mặt đất của nó.

Hệ thống cho phép lựa chọn quỹ đạo bay của bom đạn tối ưu hơn cả và góc bắn đưa nó vào mục tiêu hiệu quả hơn cả, bám sát cơ động của mục tiêu, tránh các chướng ngại vật và hỗ trợ cơ động. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bay, hệ thống còn được đồng bộ hoá với các module chỉ huy các đơn vị bộ binh trên mặt đất.

Toàn bộ thông tin về tiến hành trận đánh, về tình trạng và sự bố trí các đơn vị nhờ chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được tích hợp vào dữ liệu đám mây. Việc trao đổi dữ liệu trong hệ thống diễn ra không có lời nói nhằm loại bỏ khả năng phạm lỗi do chất lượng liên lạc kém và yếu tố con người.

Nhờ tín hiệu kỹ thuật số đã mã hoá chỉ cần 0,3 giây có thể truyền mệnh lệnh đồng thời lên màn hình các hệ thống chỉ huy của các lực lượng ở mặt đất và trên không.

 

Toàn bộ dữ liệu trong chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được truyền theo tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số bằng các đài vô tuyến tiêu chuẩn thông thường có trên mọi vật thể bay.

Thông tin đã mã hoá không tới tai nghe của các kíp lái, mà vào thẳng thiết bị trên máy bay, nơi sẽ tính toán và xử lí các thông tin đó. Sau đó kết quả sẽ được đưa vào thiết bị ngắm bắn.

Việc hiện đại hoá được thực hiện theo quan điểm công nghệ thống nhất, điều có ý nghĩa kinh tế không nhỏ đối với Tổ hợp công nghiệp quốc phòng. Việc chuyển sang ASU thống nhất không loại trừ sử dụng thiết bị cũ.

Ví dụ, các máy bay ném bom đã nâng cấp Su-24M và Tu-22M3 về tính năng gần như máy bay thế hệ thứ 5, trong khi đó các cảm biến cũ vẫn được giữ nguyên, chỉ thay phần bộ não của máy bay.

Việc ứng dụng Gefest làm tăng độ chính xác bom đạn không có điều khiển rẻ tiền như của bom có điều khiển đắt tiền. Ở thời điểm hiện tại, không có ẩn phẩm nào trên thế giới có được các chỉ số về độ chính xác và độ tin cậy tương tự.

 

Hiện Không quân Mỹ cũng có một hệ thống với tính năng tương tự - JDAM (Joint Direct Attack Munition) là loại bom có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom.

Khác với Mỹ, trong phương án của Nga bộ điều khiển đặt trên máy bay chứ không phải gắn ở bom. Với đặc điểm này, Gefest vượt trội hệ thống JDAM của Mỹ.

Hệ thống của Nga là rẻ hơn. Mỗi thiết bị JDAM có giá 25.000 USD, nhưng nó chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất, trong khi Gefest được cài đặt trên máy bay và nó có thể được sử dụng nhiều lần.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm