Quốc tế

Su-27 Việt Nam thành tiêm kích đa năng nhờ khí tài đặc biệt của Israel?

DNVN - Israel đã chào bán rất nhiều gói nâng cấp dành cho vũ khí cũ do Liên Xô/Nga sản xuất để giúp chúng đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến tranh hiện đại.

Su-30MK2 Việt Nam có thể trang bị tên lửa siêu thanh Rampage Israel? / Việt Nam có thể nhận hợp đồng nâng cấp T-54/55 cho Lào và Campuchia?

Hiện nay trong biên chế Không quân nhân dân Việt Nam, ngoài tiêm kích đa năng Su-30MK2 hay cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22 có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất - mặt biển thông qua các loại vũ khí dẫn đường chính xác thì Su-27SK/UBK thuần nhiệm vụ tiêm kích phòng không, chỉ có thể bắn rocket hay ném bom không điều khiển.

Nếu muốn Su-27 tiệm cận chức năng Su-30MK2 thì sẽ yêu cầu phải tiến hành nâng cấp cho nó lên tiêu chuẩn Su-27SKM hoặc Su-27UBM, trong đó nhà sản xuất sẽ tiến hành thay mới radar dẫn bắn hay bổ sung các khí tài ngắm bắn quang điện tử.

Cách làm trên tỏ ra khá tốn kém trong khi năng lực tấn công mặt đất của Su-27 không thực sự đủ tin cậy, chính vì vậy có một số quốc gia đã tìm tới một đối tác khác để hiện đại hóa tiêm kích của mình chính là Israel.

Tiêm kích Su-27UB của Không quân Kazakhstan đeo pod chỉ thị mục tiêu Lightning do Israel sản xuất. Ảnh: Không quân Kazakhstans.

Tiêm kích Su-27UB của Không quân Kazakhstan đeo pod chỉ thị mục tiêu Lightning do Israel sản xuất. Ảnh: Tập đoàn Rafael.

Có thể bạn quan tâm
 

Gần đây Không quân Kazakhstan đã công khai hình ảnh một chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27UB của mình đeo pod chỉ thị mục tiêu Lightning do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel sản xuất.

Thiết bị trên được cho là giải pháp tốt nhất tại thời điểm này để giúp cho các máy bay tiêm kích phòng không chuyên nghiệp làm thêm được nhiệm vụ tấn công mặt đất bằng vũ khí điều khiển có độ chính xác cao.

Nhờ tích hợp kênh dẫn đường laser, hồng ngoại và quang truyền hình, những máy bay Su-27SK/UBK sau khi đeo thêm pod Lightning và sửa đổi một chút về phần mềm sẽ có khả năng dẫn bắn cho tên lửa không đối đất Kh-25, Kh-29... hay ném bom laser KAB-500/1500L do Nga sản xuất.

Tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8526 của Không quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Tiêm kích Su-27UBK số hiệu 8526 của Không quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Hiện tại quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Israel đang rất tốt đẹp, phía đối tác đã từng bước vương lên trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí, khí tài hiện đại hàng đầu của chúng ta.

Nếu Việt Nam quyết định nâng cấp khả năng tấn công mặt đất của phi đội Su-27 thông qua việc mua sắm thiết bị chỉ thị mục tiêu Lighting của Israel và đề nghị phía bạn sửa đổi phần mềm tương thích tên lửa Kh-25ML, Kh-29 hay bom laser KAB-500/1500 thì Không quân Việt Nam sẽ có thêm lực lượng yểm trợ hỏa lực cực kỳ lợi hại.

Giá thành của pod Lightning III - phiên bản tiên tiến nhất hiện nay có giá chỉ hơn 1 triệu USD cho mỗi thiết bị, nếu thêm cả gói sửa đổi phần mềm nữa thì cũng là quá rẻ so với phương án nâng cấp Su-27SK/UBK lên chuẩn Su-27SKM/UBM.

Do vậy đây là hướng đi Việt Nam rất nên nghiên cứu triển khai trong tương lai, nhất là khi niên hạn sử dụng của Su-27 Flanker đã được kéo dài.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC