Quốc tế

Phiến quân Syria được trang bị súng AK bullpup cực kỳ lạ mắt

DNVN - Tập trung quanh khu vực tỉnh Idlib và Hama của Syria ước tính có khoảng 70.000 tay súng Hồi giáo thánh chiến rất tinh nhuệ và còn được trang bị nhiều vũ khí “độc lạ”.

V-100 Commando sẽ trở thành thiết giáp tiêu chuẩn của Kiểm soát quân sự Việt Nam? / Việt Nam có thể nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2 bằng gói trang bị B05S011?

Tình hình thực địa tại tỉnh Idlib cũng như Hama của Syria hiện vẫn đang căng như dây đàn với sự điều động lực lượng lớn nhất có thể từ cả Quân đội chính phủ Syria lẫn các nhóm phiến quân nổi dậy, bất chấp nỗ lực duy trì thỏa thuận hòa bình của Nga.

Để chuẩn bị cho trận chiến có thể coi là cuối cùng, các tay súng thánh chiến Hồi giáo đã dồn về đây những nhóm quân tinh nhuệ nhất, đồng thời trong tay các đối tượng này lại có nhiều vũ khí chất lượng cao với xuất xứ rất đa dạng.

Gần đây đã xuất hiện trên các diễn đàn quân sự nước ngoài đã xuất hiện hình ảnh một chiến binh cầm trong tay một khẩu súng rất lạ mắt, đó rõ ràng là một khẩu AK nhưng lại có cấu hình bullpup rất lạ mắt, trông nó khác biệt hoàn toàn với một số sản phẩm thử nghiệm của Nga lẫn Ukraine, vậy nguồn gốc của nó là từ đâu?

Một chiến binh Hồi giáo tại tỉnh Idlib đang cầm khẩu AK bullpup trên tay. Ảnh: Al Masdar News.

Một chiến binh Hồi giáo tại tỉnh Idlib đang cầm khẩu AK bullpup trên tay. Ảnh: Al Masdar News.

Sau khi quan sát, những người chơi vũ khí đã nhanh chóng nhận ra rằng đây là sản phẩm "Độ chế" theo bộ chuyển đổi AKU-94 được công ty K-VAR đưa ra, nhằm giúp biến đổi khẩu AK-47 sang dạng bullpup một cách khá đơn giản, bộ thiết bị này có thể phù hợp với cả những loại AK do Trung Quốc, Rumani, Tiệp Khắc... sản xuất.

AK bullpup giữ nguyên vị trí lắp hộp tiếp đạn, tay cầm và cò súng ở vị trí cũ bị tháo bỏ và di chuyển lên phía trước nhờ cơ cấu chuyển đổi, báng súng kiểu cũ cũng được thay thế bằng báng súng mới.

Cấu hình AK bullpup sau khi hoán cải vẫn giữ nguyên được chiều dài tiêu chuẩn của nòng, nhưng đã khiến cho súng trường tấn công AK-47 trở nên nhỏ gọn hơn nhiều, rất phù hợp cho cận chiến.

Cận cảnh một khẩu AK được hoán cải sang cấu hình bullpup thông qua bộ thiết bị AKU-94. Ảnh: World of Gun.

Cận cảnh một khẩu AK được hoán cải sang cấu hình bullpup thông qua bộ thiết bị AKU-94. Ảnh: World of Gun.

 

Được biết công ty K-VAR đã ngừng sản xuất các bộ chuyển đổi dạng này từ năm 2000. Tuy nhiên toàn bộ số lượng tồn kho đã được mua lại và phân phối bởi Century Arms International cho đến ngày nay, bằng một cách nào đó phiến quân tại Idlib đã sở hữu vũ khí trên.

Thậm chí theo cấu hình mà tay súng ly khai đang cầm thì khẩu AK bullpup của anh ta thậm chí còn "cao cấp" hơn cả những khẩu súng trường tấn công AK-74 lắp bộ nâng cấp KM-AK Obevs đang được Quân đội Nga sử dụng.

Nếu giành được chiến thắng tại Idlib và thu giữ được khẩu AK bullpup kia làm chiến lợi phẩm thì có lẽ nó sẽ là một món "hàng hot", sẽ được cả Quân đội Nga lẫn Syria mang đi trưng bày tại nhiều triển lãm quân sự trên thế giới.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm