Quốc tế

Sự khác biệt giữa tàu ngầm thế hệ 5 Nga - Mỹ

Cả Nga và Mỹ đều áp dụng những công nghệ tối tân nhất,  vậy tàu ngầm thế hệ 5 của 2 cường quốc có gì đặc biệt.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí cho khủng bố, đi ngược thỏa thuận với Nga / Nhật Bản phát triển tên lửa siêu thanh để đối phó Trung Quốc, Triều Tiên?

Thông tin về chương trình tàu ngầm thế hệ 5 của Nga được Đô đốc Nikolai Evmenov, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga cho biết, hiện nay nước này đang sản xuất tàu ngầm thế hệ 4 và phát triển tàu ngầm thuộc thế hệ 5 tối tân hơn nhiều.

"Chúng ta cần phải nhìn về phía trước. Đây là vấn đề về thời gian và quy trình khoa học kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển hạm đội. Do đó, không có gì bí mật khi nói rằng hiện nay Nga đang tiến hành chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. Chúng sẽ còn hoàn hảo hơn nữa về tất cả các tính năng của mình", Đô đốc Evmenov nói.

Hình ảnh tàu ngầm thế hệ 5 Nga.
Hình ảnh tàu ngầm thế hệ 5 Nga.
Có thể bạn quan tâm
 

Truyền thông Nga dẫn lời Giám đốc điều hành Cục thiết kế Cơ khí hàng hải Malakhit Nga Vladimir Dorofeyev cho biết: Theo yêu cầu của Hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 phải hoạt động im lặng, thông số kỹ-chiến thuật mạnh mẽ và trang bị vũ khí tối tân với nhiều yếu tố robot. Đặc biệt là phải được trang bị vũ khí siêu thanh.

"Khả năng chiến đấu của các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường của Hải quân Nga sẽ được cải thiện trong tương lai thông qua việc tích hợp các hệ thống robot hiện đại vào các vũ khí của tàu. Với những tình năng siêu việt trên, tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ không có đối thủ và sẽ khiến mọi kẻ thù phải khiếp sợ.

Chương trình phát triển tàu chiến của Nga đến năm 2050 cho phép Hải quân đưa ra các yêu cầu về việc thiết kế tàu ngầm thế hệ mới, đặt trọng tâm vào các tính năng sử dụng và hiệu quả hoạt động của các hệ thống điều khiển và khí tài".

Để việc đóng tàu ngầm thế hệ mới đúng tiến độ, vị quan chức này cho biết: "Chúng tôi yêu cầu ngành công nghiệp tránh các gián đoạn và đang bắt tay thiết kế tàu ngầm thế hệ tiếp theo ngay sau khi họ kết thúc việc thiết kế tàu ngầm thế hệ trước đó.

Đây là cách duy nhất Hải quân Nga có thể theo kịp tiến bộ công nghệ và các tàu ngầm có thể đáp ứng những yêu cầu mới nhất trong chiến tranh hiện đại".

Không chịu kém Nga trong cuộc đua phát triển tàu ngầm thế mới và để khẳng định vị thế cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, Mỹ cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chế tạo tàu ngầm thế hệ tiếp theo.

Theo tiết lộ của Hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân tương lai có lượng choán nước đạt 20.815 tấn, được trang bị tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 12.000km.

Dự án tàu ngầm hạt nhân tương lai mang tên mã SSBN (X) được thiết kế để thay thế lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Ohio hiện nay của Hải quân Mỹ – Báo Quân đội nhân dân đưa tin.

Ngoài ra, việc sử dụng động cơ chạy điện độc lập cung cấp động lực cho chân vịt cũng giảm chi phí bảo trì trong vòng đời sử dụng của tàu ngầm lớp SSBN (X) mới. Tàu ngầm mới vẫn sử dụng tên lửa đạn đạo (SLBM) D-5LE Trident II như lớp Ohio, nhưng chỉ có 16 ống phóng (trên Ohio là 24 bệ phóng).

Ngoài ra, đường kính thân lớp tàu ngầm hạt nhân tương lai của Mỹ cũng lớn hơn một chút so với lớp Ohio. Tuy mang ít tên lửa hơn, tàu ngầm lớp SSBN (X) lại có lượng choán nước lớn hơn khoảng hơn 2.000 tấn so với lớp Ohio, đạt 20.815 tấn.

Điểm khác biệt nữa là lò phản ứng hạt nhân trên SSBN (X) sẽ không cần phải nạp nhiên liệu giữa vòng đời. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ đóng mới tàu ngầm SSBN (X) đầu tiên vào năm 2021 và nguồn kinh phí dành cho phát triển lớp tàu ngầm này bắtđầuđược giải ngân từ năm 2017.

Trong tương lai, toàn bộ 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của Hải quân Mỹ trong tương lai sẽ được thay thế bằng 12 tàu ngầm SSBN (X). Tổng chi phí đóng mới mỗi tàu ngầm SSBN (X), bao gồm cả chi phí phát triển, ước khoảng 11,7 tỷ USD. Sau khi được tiếp nhận, SSBN (X) sẽ phục vụ Hải quân Mỹ tới năm 2080.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-khac-biet-gi...
Theo Tuấn Hưng/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC