Quốc tế

Syria: Al-Nusra cất giấu vũ khí, quyết không rút khỏi khu vực phi quân sự

DNVN) - Nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay'at) đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn việc rút lui khỏi khu vực phi quân sự được đề cập trong thỏa thuận Sochi cho đến ngày 20/10.

Đầu sỏ IS ra sắc lệnh hành quyết 320 tay súng thành viên / Syria: Động thái đáng chú ý của khủng bố tại khu vực phi quân sự Idlib


Tờ al-Watan dẫn lời các nguồn tin thân cận với một số nhóm khủng bố tại Aleppo và Idlib hôm 10/10 cho biết, Mặt trận Al-Nusra đã không rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực phi quân sự. Không những thế, các tay súng Al-Nusra còn cất giấu xe tăng, pháo và bệ phóng tên lửa.

Họ cho biết thêm, Mặt trận Al-Nusra đã thông báo cho cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, chúng sẽ không rút vũ khí khỏi vùng phi quân sự do thiếu sự nhất trí về những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân vốn được Ankara hậu thuẫn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: FNA)

Ảnh minh họa. (Nguồn: FNA)

Có thể bạn quan tâm
Theo truyền thông Ả Rập, Mặt trận Al-Nusra đã kêu gọi tiếp tục đàm phán và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hội đàm với Nga về việc lùi thời gian rút quân đối với phiến quân cho đến ngày 20/10.

Trong diễn biến liên quan, hôm 10/10, hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập đưa tin, mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn xe từ Idlib tới Đông Bắc Lattakia để lập và giám sát khu vực phi quân sự, nhưng nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay'at) cùng các tay súng khủng bố đồng minh thuộc Đảng Hồi giáo al-Turkistani và Horas al-Deen đã tiếp tục xây dựng thêm nhiều căn cứ, đào thêm nhiều hầm trên những quả đồi gần thị trấn nhỏ Kabani ở Kabanah thuộc khu vực al-Haffah tại phía Đông Bắc tỉnh Lattakia.

Trong khi đó, một chỉ huy quân đội cho biết, sau khi tới thị trấn nhỏ Badam thuộc Jisr al-Shughour, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối tuần tra và giám sát khu vực chiến lược Kabani. Kabani được coi là khu vực tam giác nối dài từ Đông Bắc Lattakia tới Nam Idlib và giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị chỉ huy trên cho biết thêm, Mặt trận Al-Nusra đã phát động các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào vị trí của quân đội Syria tại Lattalia, nhắm vào một xe quân sự đang chở thực phẩm gần khu vực phi quân sự.

Cũng theo nguồn tin này, một nhóm khủng bố đã rời thị trấn Jisr al-Shughour tới giới tuyến của quân đội Syria nhằm ngăn chặn lực lượng chính phủ Syria tiến vào thị trấn này trong một chiến dịch có thể sắp xảy ra.


Minh Thu (Theo FNA)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm