Quốc tế

Syria cảnh báo tấn công thẳng vào căn cứ không quân Incirlik

Quân đội Syria sẵn sàng tấn công vào căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi mà 150 đầu đạn hạt nhân đang được cất giữ ở đó.

Nhật Bản chi số tiền khổng lồ cho tổ hợp Aegis trên cạn / Nga công bố kế hoạch hiện đại hóa sâu trực thăng Ka-32

Lực lượng vũ trang Syria theo đánh giá có khả năng thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa vào căn cứ không quân Incirlik lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có ít nhất 150 đầu đạn và bom hạt nhân đang được cất trữ.

Cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi các hệ thống tên lửa chiến thuật như Tochka-U hay Iskander-E và hậu quả của chỉ một cuộc tấn công tên lửa từ Syria có thể xảy ra ở quy mô rất lớn, bao gồm cả việc kích nổ bom hạt nhân gây phản ứng dây chuyền.

Hiện tại, Syria đang cố gắng ngăn Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích nào. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột quân sự quy mô lớn, một số tên lửa chiến thuật có thể được phóng từ lãnh thổ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản là không thể hạ được do không có hệ thống phòng không phù hợp.

"Hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U có khả năng gây ra sự hủy diệt khủng khiếp. Một cuộc tấn công của nhiều tên lửa cùng một lúc có thể phá hủy các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân.

"Nếu chúng ta nhìn nhận thực tế là các thành viên của tổ chức Hezbollah có tên lửa đạn đạo thì Tổng thống Erdogan có thể bắt đầu gặp vấn đề rất lớn. Nếu đầu đạn hạt nhân phát nổ, và điều này hoàn toàn có thể xảy ra, thì một phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biến thành đất hoang", các nhà phân tích lưu ý.

Căn cứ không quân Incirlik - nơi lưu trữ vũ khí hạt nhân của NATO có thể bị Quân đội Syria tấn công

Căn cứ không quân Incirlik - nơi lưu trữ vũ khí hạt nhân của NATO có thể bị Quân đội Syria tấn công

Tuy nhiên cũng có ý kiến khác cho rằng căn cứ không quân Incirlik là nơi cất trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ, nếu Syria tiến hành cuộc tấn công nhằm vào đó thì nguy cơ họ bị trả đũa là vô cùng lớn, thậm chí khó mà tưởng tượng nổi.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa thực sự triển khai chiến đấu nhưng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể dùng hệ thống phòng không S-400 Triumf để bắn hạ tên lửa đạn đạo Tochka-U đã khá lạc hậu.

Cuối cùng, các đầu đạn và bom hạt nhân tại căn cứ Incirlik đều được cất trữ dưới hầm ngầm đủ sức chống chịu vụ nổ của vũ khí hạt nhân ngay phía trên, cho nên tên lửa mang đầu đạn thông thường đơn giản là chẳng thể xuyên phá nổi.

Cần làm rõ rằng sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tayyiv Erdogan, các chiến binh bắt đầu cho thấy hoạt động ít hơn nhiều, điều đó dẫn tới hy vọng về sự giảm căng thẳng, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng còn rất xa để ổn định tình hình trong vùng giảm leo thang xung đột.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC