Quốc tế

Tại sao Ai Cập mua MiG-29M của Nga khi họ đã có F-16 của Mỹ?

DNVN - Sau khi lật đổ chính phủ Hồi giáo theo định hướng phương Tây vào năm 2013, Ai Cập đã tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với Nga về quốc phòng.

Quân đội Nga đã chuẩn bị đối phó quy mô lớn với hệ thống phòng không của Mỹ / Anh hùng nước Nga kể về những gì F-35 sẽ đối mặt trong trận chiến với Su-57

Khi đó Không quân Ai Cập có khoảng 200 máy bay chiến đấu F-16C của Mỹ. Nhưng Cairo đã mua thêm MiG-29M của Nga, mặc dù vào thời điểm đó chúng không có bất kỳ khả năng mới nào về cơ bản so với phương tiện chiến đấu của Mỹ. Các chuyên gia của Military Watch đã xem xét lý do người Ai Cập mua MiG-29M.

Kể từ giữa những năm 1970, khi Ai Cập chấm dứt quan hệ đối tác quốc phòng với Liên Xô và quay sang NATO, nước này đã bị từ chối tiếp cận với các máy bay chiến đấu tiên tiến như F-15 Eagle và F-14 Tomcat.

Mặt khác, các đối tác "đặc quyền" của Mỹ như Nhật Bản, Iran, Saudi Arabia và Israel đã nhận được các tiêm kích trên, điều đó khiến Ai Cập gặp bất lợi rõ ràng so với các nước láng giềng. Theo thời gian, Cairo đã mua được F-16, nhưng người Mỹ đã cắt giảm đáng kể nguồn cung cấp đạn dược cho chúng. Do đó Ai Cập đã quyết định mua MiG-29M của Nga.

Tiêm kích MiG-29M của Không quân Ai Cập. Ảnh: Topwar.

Tiêm kích MiG-29M của Không quân Ai Cập. Ảnh: Topwar.

Vào thời điểm Ai Cập mua lại MiG-29, đây là máy bay chiến đấu cũ và kém tinh vi nhất của Nga, nhưng nó đại diện cho một bản nâng cấp lớn từ F-16C thậm chí còn lạc hậu hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là Nga không hề hạn chế việc sử dụng các phương tiện chiến đấu và không cắt giảm doanh số bán các thành phần cần thiết.

Hơn nữa, người Nga đã cho Ai Cập tiếp cận với tên lửa không đối không tầm xa R-27ER và R-77, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, cung cấp cho Cairo những khả năng hiện đại để tác chiến trên không. Điều này rất quan trọng để duy trì sự ngang bằng nhất định với F-16 và F-15 của Israel.

Ngoài ra, những chiếc MiG-29M mà Ai Cập mua còn tiên tiến hơn về mặt kỹ thuật so với MiG-29 của các nước láng giềng Syria, Libya và Sudan - chúng có nguồn cung cấp nhiên liệu lớn, động cơ mạnh hơn và hệ thống điện tử hiện đại.

Việc mua MiG-29M phần lớn đặt nền tảng cho việc Cairo trong tương lai mua các máy bay chiến đấu hiện đại của Nga, chủ yếu là tiêm kích MiG-35 thế hệ 4 ++, cũng như Su-35 tiên tiến hơn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC