Quốc tế

Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng

Một cuộc tập trận hiếm hoi giữa các tàu chiến lớn của hải quân Mỹ đã diễn ra ở phía bắc biển Ả rập vào cuối tuần qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran ngày càng tăng nhiệt.

SPG-9 “ngọn giáo” diệt tăng đáng gờm của Liên Xô / Quân đội Venezuela cảnh báo chờ Mỹ với vũ khí trong tay

Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln di chuyển trên biển Ả rập gần tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge ngày 17/5. (Ảnh: US Navy)

Có thể bạn quan tâm

Hải quân ngày 19/5 xác nhận đã tiến hành một cuộc tập trận huấn luyện trong hai ngày 17-18/5 với sự tham gia của tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage phối hợp cùng Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Tham gia tập trận còn có Đơn vị Viễn chinh Hàng hải số 22 và Hạm đội đổ bộ 6. Cả hai hoạt động theo Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain và đang được triển khai tới vịnh Persian. Cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển Ả rập, giáp biển Đỏ, vịnh Persian và một loạt quốc gia, trong đó có Iran.

“Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng sát thương và tốc độ (của các tàu chiến) trong việc ứng phó với các mối đe dọa, đồng thời ngăn chặn các hành động gây bất ổn tại khu vực quan trọng này”, Fox News dẫn lời Chuẩn Đô đốc John Wade, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay 12, cho biết.

Các tàu chiến và lực lượng tham gia tập trận đã thực hiện các bài tập huấn luyện trên không, dàn đội hình và phô diễn sức mạnh trên biển.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những ngày gần đây khi hai nước liên tục đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào nhau. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ tuần trước thông báo các lực lượng thuộc bộ này trong khu vực Trung Đông đã được đặt trong tình trạng “cảnh báo cao độ”.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ chở theo các máy bay ném bom chiến lược đã hiện diện sẵn sàng ở ngoài khơi Oman. Trong khi đó, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư vào chiều ngày 16/5.

Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge của Mỹ cũng “có mặt” tại vùng biển Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất hôm 16/5. Ngoài ra, các máy bay ném bom B-52 cũng bắt đầu các chiến dịch không quân từ căn cứ của Mỹ ở Qatar.

Trong thông báo phát đi hôm qua 19/5, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), bao gồm tất cả các nước Ả rập tại vùng Vịnh ngoại trừ Iraq, đã bắt đầu “tăng cường các cuộc tuần tra an ninh” tại vùng biển quốc tế ở khu vực vịnh Ả rập, bắt đầu từ ngày 18/5.

Trong khi đó, một số nguồn tin đã tiết lộ với truyền thông Anh rằng Anh đã bí mật triển khai lực lượng đặc nhiệm tới khu vực Trung Đông để dập tắt các cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran nhằm vào các tàu thương mại của Anh tại vùng Vịnh.

Cảnh báo Iran

Tàu chiến Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran giữa lúc căng thẳng - 2

Bản đồ khu vực biển Ả rập (Nguồn: Wikipedia)

Cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus hôm qua cảnh báo Iran rằng nước này phải “rất cẩn trọng” trong các hành động phản ứng trước sức ép của Mỹ gần đây.

“Họ sẽ phải rất cẩn trọng để không quá liều lĩnh và dẫn tới phản ứng dữ dội”, ông Petraeus nói.

Bình luận về tình hình hiện nay tại vịnh Persian, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanadi, tuyên bố Mỹ nên rời khỏi khu vực. Ông Khanadi tuyên bố Iran không tìm kiếm chiến tranh và cảnh báo sự thất bại của Mỹ trong tương lai.

“Sự hiện diện của Mỹ tại vịnh Persian đã tới điểm dừng rồi, họ nên rời đi”, Tư lệnh Khanadi cảnh báo.

Không chỉ Mỹ, Ả rập Xê út gần đây cũng đe dọa nguy cơ chiến tranh với Iran. Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir hôm qua tuyên bố nước này không mong muốn chiến tranh, nhưng cũng không ngại đối phó với Iran sau khi Iran bị cáo buộc tấn công mỏ dầu của Ả rập Xê út hồi tuần trước.

“Vương quốc Ả rập Xê út không muốn chiến tranh trong khu vực và cũng không tranh giành điều đó. Nhưng nếu bên còn lại lựa chọn chiến tranh, Ả rập Xê út sẽ chiến đấu bằng tất cả lực lượng và quyết tm để bảo vệ đất nước, người dân và lợi ích của mình”, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir tuyên bố.

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm