Quốc tế

Tàu ngầm Borei và Yasen của Nga sẽ bị Mỹ tiêu diệt "ngay khi rời cảng"?

DNVN - Báo chí Mỹ đã chỉ trích khả năng của các tàu ngầm hạt nhân Borey và Yasen của Nga.

Chuyên gia: Mỹ hãy điều ngay tên lửa Patriot bắn hạ MiG-29 Nga ở Libya / Mỹ theo dõi chặt hành tung của Nga tại Syria và Libya

Các tàu ngầm hạt nhân (SSBN) Nga Yasen và Borey sẽ không có thời gian rời bến cảng, và rất có thể chúng sẽ bị phá hủy bởi máy bay chống ngầm của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn.

Lý do hoàn toàn không phải là sự không hoàn hảo nhất định của tàu ngầm hạt nhân Nga hay sự vượt trội của hàng không chống ngầm Mỹ, nhưng có liên quan đến việc thiếu sự bảo vệ của tàu ngầm Nga - cả khi rời khỏi căn cứ của hạm đội và khi di chuyển đến khu vực được chỉ định.

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Có thể bạn quan tâm
 

"Tàu ngầm hạt nhân có một điểm khác biệt cơ bản. Ngay cả khi kẻ thù có thể sử dụng nhiều loại trinh sát khác nhau để thiết lập vị trí chính xác hơn (hoặc ít hơn) của tàu ngầm dưới nước, nó sẽ không hoạt động ngay lập tức để sử dụng vũ khí chiến lược mang theo".

"Trước tiên bạn cần gửi máy bay chống ngầm đến tuần tra khu vực đi kèm tàu ngầm đa năng với nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt SSBN. Thực tế rằng kẻ thù sẽ giải quyết vấn đề này. Nếu tàu ngầm chiến lược của chúng ta được bảo vệ bởi các lực lượng đủ thì khả năng phá hủy nó trong một thời gian ngắn trở nên cực kỳ khó khăn".

"Ngay cả ở tốc độ chậm nhất (6 - 7 hải lý/h), SSBN vẫn có thể đi được 310 km theo bất kỳ hướng nào trong một ngày. Trong trường hợp này, số lượng đầu đạn do một tàu ngầm tung ra có thể dưới 100 (trên 16 tên lửa)".

"Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy tàu chiến địch có khả năng chiến đấu hiệu quả với tàu ngầm, chúng cần được đặt hàng trong tương lai gần với số lượng cần thiết. Các bộ phận của Bộ Quốc phòng phải tính đến việc bỏ qua vấn đề phòng thủ chống ngầm trong tương lai sẽ dẫn đến mất sự ổn định của các tàu ngầm chiến lược, từ đó sẽ đặt ra câu hỏi về an ninh của Liên bang Nga", ấn phẩm Military Industrial Courier cho biết.

Đổi lại, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng căn cứ quân sự của Nga có diện tích che phủ rất lớn, và do đó việc thả tàu ngầm xuống biển không thể có vấn đề gì cả.

"Đây là vấn đề rất xa vời hơn một mối đe dọa thực sự. Chúng tôi đã nhiều lần đối mặt với thực tế là trong một khu vực nhỏ, Quân đội Mỹ thậm chí chẳng thể tìm thấy tàu ngầm Nga, chưa kể đến việc tìm thấy trong đại dương và cố gắng tiêu diệt chúng trước khi bị trở thành mục tiêu", theo các nhà phân tích Nga.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC