Quốc tế

Tàu ngầm Mỹ nguy cơ chết yểu vì mâu thuẫn nội bộ

Theo USNI News, do mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ khiến một số chương trình vũ khí mới có nguy cơ bị ngừng lại, trong đó có tàu ngầm Columbia.

WM-80 của Trung Quốc - vũ khí thất bại nhất trong trận chiến Karabakh / Bộ Quốc phòng Nga nhận 3 tiêm kích Su-35S cuối cùng

Nguồn tin này cho biết, nếu Quốc hội Mỹ không can thiệp, hải quân Mỹ sẽ không có ngân sách để chế tạo hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Columbia mà hải quân nước này công bố vào tháng 6/2020.

Trước đó, vào tháng 6/2020 Hải quân Mỹ đã công bố dự án tàu ngầm với hợp đồng lên tới 10,4 tỷ USD với công ty General Dynamics Electric Boat, tờ Defense News cho biết.

Trong khi Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội trong giai đoạn này không thực hiện dự án các tàu ngầm lớp Columbia và hàng chục loại vũ khí, thiết bị quân sự khác do các vấn đề về ngân sách quốc phòng.

Tau ngam My nguy co chet yeu vi mau thuan noi bo
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đàm phán nhằm thông qua một nghị quyết trước khi kết thúc tài chính năm 2020.

Ngoài các tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia, Nhà Trắng cũng đang tìm các biện pháp giảm ngân sách đối với vũ khí hạt nhân và lực lượng vũ trụ, đầu đạn hạt nhân W93 và một số chương trình nông nghiệp, an ninh quốc gia và các chương trình liên bang khác.

Nhưng Nhà Trắng lại yêu cầu đầu tư cho các dự án khác, ví dụ như lực lượng không gian mới được thành lập với khoản tiền lên tới 2,6 tỷ USD, 10,3 tỷ USD cho nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và 2,2 tỷ USD để mua vũ khí và thiết bị quân sự.

Cụ thể, Nhà Trắng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất plutonium ở Los Alamos, dự án Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Phòng thí nghiệm Quốc gia Livermore; dự án thay thế đường dây điện 138 kV và chương trình W87-1 để hiện đại hóa đầu đạn ICBM...

Còn đối với các tàu ngầm lớp Columbia, hiện tại Quốc hội nước này vẫn chưa quyết định có phân bổ ngân sách hay không, tuy nhiên sự chậm chễ này sẽ dẫn đến việc thực hiện toàn bộ chương trình bị chậm lại.

Nếu mọi thứ không diễn ra như mong đợi và không đúng thời điểm, Mỹ có thể cạn kiệt tàu ngầm để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nhằm răn đe các đối thủ tiềm năng.

Trước đó, tháng 6/2020 Hải quân Mỹ đã thông báo về hợp đồng đóng hai tàu ngầm lớp Columbia, trong đó Electric Boat sẽ nhận được 869 triệu USD để hoàn thành việc thiết kế và cấp thêm 9,5 tỷ USd cho việc sản xuất hai tàu ngầm loại này, nhưng hợp đồng đang chờ Quốc hội phê duyệt.

Tàu ngầm lớp Columbia là tàu ngầm đầu tiên của hải quân Mỹ kể từ những năm 1970. Nếu được đóng, tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho lực lượng hải quân vào năm 2028 và tiến hành các cuộc thử nghiệm chiến đấu, bàn giao cho hải quân vào năm 2031. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với một con tàu phức tạp với nhiều công nghệ mới.

Tổng cộng, hải quân có kế hoạch mua 12 tàu ngầm loại này. Hải quân Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng, Columbia là ưu tiên hàng đầu trong việc mua sắm và chắc chắn sẽ giữ cho chương trình này đi đúng hướng. Tàu ngầm này sẽ thay thế cho tàu ngầm lớp Ohio hiện tại.

Theo ước tính mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, chi phí của 12 tàu ngầm lớp Columbia dự kiến khoảng 109 tỷ USD. Tuy nhiên, số phận những chiếc tàu đang bị đe dọa ngay khi nó chưa thành hình bởi chính những mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC