Quốc tế

Tàu ngầm Nga có tên lửa xuyên băng dày 5m

Theo Forbes, để những tàu ngầm hạt nhân Nga có thể khai hỏa từ dưới lớp bằng dày 5m, một loại tên lửa chuyên dụng đặc biệt đã được sử dụng.

3 máy bay trinh sát của Mỹ và đồng minh tìm cách tiếp cận biên giới Nga / Xe thiết giáp BTR-80 trúng mìn tại Syria

Bài viết của tạp chí Mỹ cho biết, những tàu ngầm đang trực chiến ở Bắc Băng Dương iis lớp băng dày khoảng 5m giúp chúng có cơ hội ẩn nấp hiệu quả khỏi vệ tinh, máy bay chống tàu ngầm và các thiết bị theo dõi khác.

Điểm đặc biệt là khi khai hỏa tại đây sẽ cho phép tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được bắn theo quỹ đạo tối ưu. Nhưng lớp băng dày cũng đồng thời là trở ngại rất lớn cho việc khai hỏa. Muốn làm điều đó trước tiên phải phá vỡ băng.

Tau ngam Nga co ten luaxuyen bang day 5m
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Có 2 phương pháp trước đây thường được sử dụng. Trong trường hợp thứ đầu tiên, thủy thủ đoàn của tàu ngầm tìm kiếm lỗ nước trên băng. Nhưng điều này có vấn đề trong điều kiện phải nhanh chóng đưa ra quyết định tấn công hoặc khoảng trống đó không đủ để khai hỏa.

Với trường hợp thứ hai, tàu ngầm nổi lên và tự phá vỡ lớp băng bằng thân tàu, nhưng nó có thể bị hư hại. Việc tàu nổi lên cũng khiến nó dễ bị tổn thương. Hiện trên thế giới chưa số liệu nào ghi nhận tàu ngầm có thể phá được lớp băng dày tới 5m khi nổi lên.

Tuy nhiên theo Forbes, tàu ngầm và thủy thủ Nga đã có cách đặc biệt không giống với cả 2 phương pháp trên: "Các thủy thủ Nga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời, đầu tiên phóng một tên lửa với đầu đạn có sức công phá vừa đủ để tạo thành khoảng trống trên băng cho ICBM phóng lên".

Forbes cũng cho rằng, việc phải dùng đến tên lửa ICMB tương tự như việc châm ngòi cho Thế chiến thứ 3. Chính vì vậy, tình huống dùng tên lửa này để tấn công đối phương là rất thấp.

Nhưng sự chuẩn bị cho tình huống như vậy ngày cả trong thời bình vẫn là điều rất cần thiết với bất kỳ đối thủ nào và nó mang lại lợi thế lớn nếu sở hữu năng lực tấn công như vậy.

Hiện không rõ bài viết của Forbes đang đề cập đến loại tên lửa nào của Nga có khả năng tấn công xuyên băng. Và đây có thể là lý do khiến tờ Izvestia hồi giữa năm 2020 tiết lộ, tất cả những tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 885 và 885M của Nga có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực.

Tuyên bố được đưa ra dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi năm 2019 trên tàu ngầm Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen với tên lửa thế hệ mới ở Bắc Cực. Chi tiết về các thử nghiệm được Hải quân Nga bảo mật.

Ở thời điểm hiện tại, Nga có lợi thế hơn Mỹ bởi tàu ngầm Nga có kết cấu thân tàu rất chắc chắn có thể xuyên thủng lớp bằng dày một cách dễ dàng. Trong khi đó, tàu ngầm Mỹ phải mất nhiều thời gian và rất vất vả mới có thể xuyên qua được lớp băng có độ dày tương tự.

Theo kế hoạch trang bị vũ khí mới được công bố, trước khi kết thúc năm 2020, Hải quân Nga sẽ chính thức trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm Knyaz Vladimir.

Đây là lớp tàu ngầm thuộc thế hệ 4 của Hải quân Nga sở hữu sức mạnh tấn công khủng khiếp. Mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava với đầu đạn phân tách, có khả năng tăng đến 10 khối hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

Khi không mang SLBM, một chiếc tàu ngầm có thể phóng đi tới 200 tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga.

Được biết, sau Zircon, Kinzhal sẽ là dòng tên lửa siêu thanh thứ 2 Nga trang bị cho các đơn vị tại Bắc Cực.

"Đây là những tên lửa với khả năng rất độc đáo. Trong khu vực Bắc Cực, Mỹ với tư cách là thành viên của NATO, thậm chí không có cơ hội để ngăn chặn một quả tên lửa siêu thanh của Nga với tốc độ trên 10.000km/h và có quỹ đạo bay không thể tính", tờ Izvestia cho biết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC