Quốc tế

Tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon của Nga bị nhận xét là "vô dụng"

DNVN - Còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật mà Nga phải vượt qua trước khi đưa tên lửa hành trình chống hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon vào trực chiến.

Boeing phát triển loại vũ khí thay thế tên lửa hành trình / Mỹ phát hiện căn cứ bí mật Nga sánh ngang Hmeimim

Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon của Nga hóa ra hoàn toàn không gây bất ngờ đối với mục đích sử dụng thực sự, lý do chủ yếu nằm ở sự thiếu chính xác, và do đó sức mạnh hủy diệt của vũ khí siêu thanh này chỉ đơn giản là "bị san bằng".

"Vấn đề quan trọng nhất của vũ khí siêu vượt âm mới là hệ thống điều hướng. Tốc độ rất cao trong khí quyển tạo thành một lớp ion plasma xung quanh đạn. Theo đó, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các khí tài dẫn đường như radar chủ động hay hệ thống định vị vệ tinh của tên lửa".

"Để giảm thiểu tác hại này, giải pháp duy nhất là hạ tốc độ của nó để không lên đến mức quá cao. Nhưng nếu vận tốc của 3M22 Zircon trở về mức Mach 3 hoặc Mach 5 thì nó lại chẳng có lợi thế nào đáng kể so với 3M54 Kalibr", truyền thông Nga dẫn lời các chuyên gia quân sự nước này.

Nga còn rất nhiều việc phải làm để tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon bước vào trình trạng trực chiến. Ảnh: Avia-pro.

Nga còn rất nhiều việc phải làm để tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon bước vào trình trạng trực chiến. Ảnh: Avia-pro.

Có thể bạn quan tâm
 

Ngoài ra còn có nhận định cho rằng: "Không nên nhầm lẫn 3M22 Zircon với hệ thống tên lửa Avangard hay Sarmat, có sức mạnh lớn của đầu đạn hạt nhân cho phép độ sai lệch lên tới vài km. Trong khi đó Zircon - chủ yếu đảm nhiệm vai trò tên lửa hành trình chống hạm sẽ yêu cầu độ sai lệch chỉ được vài mét, nhưng trong trường hợp này, con số trên có thể tới hàng chục mét", trang Avia-pro của Nga nhận định.

Cần làm rõ rằng cho đến thời điểm hiện tại, các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon vẫn đang tiếp tục và chưa hẹn ngày chính thức trực chiến.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC