Quốc tế

Tên lửa phòng không Nga được công nhận 'tốt nhất thế giới'

DNVN - Các hệ thống tên lửa phòng không đã được Liên Xô và Nga phát triển nhanh chóng từ giữa thế kỷ trước cho tới ngày nay.

Boeing nhận hợp đồng hỗ trợ 'máy bay ngày tận thế' / Không quân Mỹ nâng cấp tên lửa hành trình tấn công mặt đất

Kể từ khi các hệ thống phòng không S-25 đầu tiên "đóng cửa" Mosckva, các nhà phát triển Liên Xô và sau đó là Nga đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc để cải tiến công nghệ. Phương Tây cũng cố gắng theo kịp. Tạp chí Military Watch đã viết về điều này, đưa ra 5 loại vũ khí phòng không tốt nhất.

Ba dòng tên lửa xếp hạng cao nhất là do các hệ thống của Nga chiếm giữ. Ở vị trí đầu tiên là tổ hợp S-500, như tờ báo ghi nhận, "vượt lên đáng kể so với bất kỳ đối thủ nào trên thế giới. "Đây là hệ thống phòng không đầu tiên có khả năng tiêu diệt tàu vũ trụ và tên lửa siêu thanh. S-500 có thể theo dõi máy bay đối phương ở phạm vi lên đến 800 km và tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km bằng tên lửa.

Tiếp theo là đại diện cuối cùng của gia đình S-300 - tổ hợp S-300V4, được đưa vào phục vụ năm 2010, có khả năng cơ động cao hơn và được thiết kế để trang bị cho các đơn vị mặt đất trên chiến trường. Hệ thống được trang bị tên lửa 40N6 với tầm bắn lên tới 380 km. Tên lửa có khả năng tiêu diệt các máy bay không phô trương ở khoảng cách rất xa, cũng như các phương tiện bay thấp (ở độ cao lên đến 5 mét) ở khoảng cách xa đường chân trời. Để so sánh, tên lửa đất đối không tiêu chuẩn ở khoảng cách trên 150 km chỉ có thể bắn hạ mục tiêu ở độ cao lớn.

S-400 là "Hệ thống phòng không nổi tiếng nhất của Nga" có thể sử dụng nhiều loại tên lửa, khiến nó trở nên cực kỳ linh hoạt. Khu phức hợp được đánh giá cao nhờ khả năng nhận biết tình huống cao và khả năng tiêu diệt "máy bay tàng hình" ở khoảng cách xa. S-400 có thể phóng tới 160 tên lửa và tấn công 80 mục tiêu cùng lúc - nhiều hơn gấp đôi so với các đối thủ. Tổ hợp đã chứng tỏ khả năng vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh ở tầm xa. Trên cơ sở đó, một hệ thống phòng không trên tàu được tạo ra.

Tên lửa phòng không Nga được công nhận là tốt nhất thế giới. Ảnh: TASS.

Tên lửa phòng không Nga được công nhận là tốt nhất thế giới. Ảnh: TASS.

Các tác giả của bảng xếp hạng đã trao vị trí thứ tư cho hệ thống Israel - Mỹ "David's Sling". Nó thiếu tính cơ động và linh hoạt so với các mẫu của Nga, nhưng có một lợi thế nhất định, tờ báo lưu ý. Điều đó bao gồm việc sử dụng một tên lửa với hai hệ thống dẫn đường - quang điện tử và radar, đảm bảo bắt và theo dõi mục tiêu một cách đáng tin cậy. Độ chính xác cao cho phép tổ hợp sử dụng tên lửa có khả năng cơ động cao mà không cần đầu đạn, tấn công mục tiêu nhờ động năng cao khi va chạm.

Mặc dù có các chỉ số hoạt động cao nhưng sự kém cơ động khiến tổ hợp "David's Sling" rất dễ bị đối phương tấn công. Tốc độ bắn thấp kết hợp với chi phí đầu đạn cao đã hạn chế tính hữu dụng của hệ thống trong các hoạt động tác chiến quy mô lớn, bài báo lưu ý.

Xếp cuối cùng là hệ thống tên lửa tầm xa HQ-9B của Trung Quốc, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 250 km. Người ta tin rằng hệ thống này là phiên bản cải tiến của S-300PMU-2 của Nga, được tạo ra vào giữa những năm 1990. Các tên lửa được sử dụng trong đó đạt tốc độ lên tới Mach 4,2, trong khi chúng có một số hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC