Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất loạt Akinci ngay khi mua được động cơ Ukraine

Công ty công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Baykar cho biết, máy bay Akinci sản xuất loạt đầu tiên vừa bay thành công với hệ thống động cơ mới.

Chuyên gia Mỹ đề xuất cung cấp 100 chiếc F-15 cho Ukraine / Ukraine trang bị cho T-64E pháo phòng không hai nòng cực mạnh

Chuyến bay thử nghiệm được thực hiện thành công hôm 19/5 với sự giám sát của nhà sản xuất, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và nhà cung cấp động cơ của Ukraine.

"Akinci đã thực hiện chuyến bay kéo dài trong khoảng 30 phút và hạ cánh thành công. Mọi chuyện diễn ra rất thuận lợi mà không phát sinh bất kỳ sự cố nào", đại diện của Baykar nói.

Tho san xuat loat Akinci ngay khi mua duoc dong co Ukraine
Máy bay Akinci bay thử nghiệm.

Nguồn tin này cho biết thêm: "Chuyến bay thử thành công đã chứng minh sự tin cậy và sức mạnh từ hệ thống động cơ mới do nhà sản xuất Ukraine cung cấp. Sự thành công đã mở ra kỷ nguyên mới cho Akinci trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và tiến tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài".

Hồi đầu năm 2021, Phòng thiết kế Ivigan Progress của Ukraine đã ký hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn 500 động cơ trang bị cho máy bay Akinci. Hợp đồng gồm cung cấp động cơ tua-bin AI-450 trang bị cho UCAV Akinci và nâng cấp động cơ phản lực.

Ngay khi được tiếp nhận động cơ từ Ukraine, UCAV Akinci đã được hãng Baykar sản xuất hàng loạt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 6/2018. Lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2021.

Những chiếc Akinci đầu tiên này sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên triển khai đến những khu vực chiến sự ở nước ngoài - nơi lực lượng nước này đang hoạt động. Như vậy, nếu được bàn giao đúng kế hoạch, rất có thể Akinci sẽ được Ankara điều đến Syria và chiến trường Libya.

Chương trình chế tạo Akinci được coi là một bước quan trọng để hãng Baykar thực hiện mục tiêu nâng cấp và làm chủ công nghệ máy bay không người lái. Theo những thông tin được giới thiệu, Akinci được trang bị 2 động cơ tuabin và có thể mang theo tổng trọng lượng vũ khí hoặc trang bị lên tới 1,5 tấn.

 

Điều làm nên sự đặc biệt của dòng UCAV này chính là việc nhà sản xuất đã thiết kế cho chúng có khoang chứa vũ khí bên trong thân như tiêm kích tàng hình. Với thiết kế này, Akinci có thể giấu mình trước nỗ lực phát hiện của radar đối phương tốt hơn nhiều.

Để tránh khỏi bị tên lửa phòng không vác vai của đối phương bắn hạ, Akinci có thể bay ở trần 12km mà không ảnh hưởng đến khả năng tác chiến.

Nhà sản xuất Baykar khẳng định, toàn bộ hệ thống thiết bị điện tử cũng như vũ khí được lắp đặt trên chiếc UCAV đều do các công ty, tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm