Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống tên lửa vác vai nội địa mới

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay cùng hai nhà sản xuất vũ khí nội địa là Aselsan và Roketsan để tiến hành chương trình phát triển hệ thống tên lửa phòng không vác vai mới (PORSAV) cho quân đội nước này.

Mỹ thấm đòn vì loại Thổ Nhĩ Kỳ quá sớm khỏi chương trình F-35 / Pantsir-S1 bắn rơi 16 chiếc UCAV Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, chính quyền Ankara đã lên tiếng từ chối gia hạn giấy phép sản xuất các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) FIM-92 Stinger với nhà thầu Raytheon của Mỹ nhằm mở đường cho dự án trên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sở hữu hệ thống tên lửa phòng không vác vai mới. Ảnh: Shadowproof.

Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), ông Ismail Demir cho biết, mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì việc khai thác các hệ thống FIM-92 Stinger nhưng trong tương lai gần chúng sẽ được thay thế bằng hệ thống PORSAV.

Theo ông Demir, dựa vào quá trình sản xuất các hệ thống FIM-92 Stinger theo giấy phép của Mỹ, công ty Roketsan đã tích lũy được kinh nghiệm, làm chủ được công nghệ và sẽ cùng với đối tác Aselsan để cho ra một sản phẩm 100% nội địa cùng phân khúc.

Việc ưu tiên phát triển và biên chế các trang thiết bị và khí tài quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong định hướng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của Ankara nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí của nước ngoài.

Trang mạng SavunmaSanayiST.com của Thổ Nhĩ Kỳ trích lời người đứng đầu Ủy ban SSB tiết lộ, hệ thống PORSAV sẽ có thiết kế tương đồng với hệ thống FIM-92 Stinger.

Binh sĩ Mỹ khai hỏa hệ thống FIM-92 Stinger. Ảnh: US Marines.

Được Roketsan và Aselsan xếp vào dòng vũ khí tầm thấp, đạn tên lửa của hệ thống PORSAV có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 4km và tầm xa 6km.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất đến từ công nghệ sản xuất đạn tên lửa của hệ thống PORSAV. Cụ thể, đầu dò trên đạn tên lửa này có thể nhận biết cả tia tử ngoại và hồng ngoại (IIR) phát ra từ mục tiêu thay vì chỉ dò tìm hồng ngoại (IR) như ở hệ thống của Mỹ.

Chính nhờ trang bị các cảm biến IIR trên, đạn tên lửa của hệ thống PORSAV sẽ chống lại các biện pháp đối phó cơ bản của đối phương như đạn pháo sáng hay các loại bẫy mồi nhiệt khác.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC