Quốc tế

Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được ưu tiên trang bị tên lửa Tomahawk phiên bản trên bộ

Lầu Năm góc dự kiến, Thủy quân lục chiến sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị phiên bản phóng trên bộ của dòng tên lửa hành trình danh tiếng BGM-109 Tomahawk.

Thủy quân Lục chiến Mỹ thử nghiệm phương tiện đổ bộ mới: Chán bánh xích, chuyển sang bánh lốp / Quy mô Thủy quân Lào: Quốc gia Đông Nam Á duy nhất không giáp biển

Thông tin trên đã được chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger khẳng định. Theo đó, tên lửa Tomahawk ban đầu được thiết kế cho mục tiêu diệt hạm, nhưng với sự thay đổi về mục tiêu tác chiến, dòng tên lửa này đã được sửa đổi để phù hợp với khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ.

Hồi tháng 8/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bất ngờ tiến hành vụ phóng thử phiên bản trên bộ của tên lửa hành trình Tomahawk. Vụ thử được tiến hành bên bờ biển đảo San Nicholas, ngoài khơi bang California. Biến thể RGM / UGM-109E Tomahawk (TLAM Block IV) được phóng thử giếng phóng thẳng đứng Mk-41 đặt trên mặt đất. Tên lửa trong vụ thử đã bay xa 500km và vụ thử được ghi nhận là thành công.

Tổ hợp tên lửa BGM-109 Tomahawk.
Có thể bạn quan tâm

Trước khi bị ràng buộc bởi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung – INF, Mỹ từng phát triển và triển khai hàng loạt tổ hợp tên lửa Tomahawk phiên bản trên bộ tại châu Âu. Tuy nhiên, dòng vũ khí này sau đó đã bị triệt thoái cùng với hàng loạt tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm trung khác của Liên Xô theo quy định của INF.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, BGM-109 Tomahawk sẽ được trang bị đạn tên lửa phiên bản mới nhất Block V. Hiện tại, các thông tin cụ thể về phiên bản Tomahawk Block V chưa được công bố. Tuy nhiên, chắc chắc phiên bản tên lửa Tomahawk mới sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường và liên kết thông tin mới, có khả năng bảo mật và khó bị gây nhiễu hơn. Cơ cấu đầu đạn thông minh cũng giúp Tomahawk Block V tấn công chính xác hơn các mục tiêu đang di chuyển.

Các nguyên mẫu tên lửa Tomahawk Block V đang được lắp ráp tại cơ sở của hãng chế tạo Raytheon ở Tucson, bang Arizona. Chúng sẽ tham gia quá trình thử nghiệm đánh giá chất lượng và hiệu chỉnh trước khi được đưa vào trang bị chính thức.

Tên lửa hành trình Tomahawk là vũ khí tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ và được trang bị trên gần như toàn bộ các phương tiện chiến đấu chủ lực. Mới đây, Hải quân Mỹ còn giới thiệu phiên bản phóng trên bộ của dòng tên lửa hành trình này. Đối với nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất, tên lửa Tomahawk có tầm bắn 1.600km, còn phiên bản diệt hạm là 700km. Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 1983 tới nay đã có khoảng 7.300 tên lửa Tomahawk được sản xuất với giá thành mỗi tên lửa khoảng 1,5 triệu USD.

Vụ phóng thử BGM-109 Tomahawk được Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện. Nguồn: US Navy.
Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/thuy-quan-luc-...
Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC