Quốc tế

Tiêm kích JAS 39E đầu tiên của Thụy Điển bay thử nghiệm

DNVN - Vào ngày 3/12, Tập đoàn Saab tuyên bố trên trang web của mình rằng các chuyến bay thử nghiệm của máy bay chiến đấu Gripen E đã bắt đầu ở Thụy Điển.

Trung Quốc chế giễu S-300PMU-2 của Syria hoàn toàn vô dụng / Nga tấn công hạt nhân Ba Lan sẽ phá hủy cả Kaliningrad

Bức ảnh cho thấy một chiếc máy bay JAS 39 có số đuôi 6002 trong sắc rằn ri màu xám mà Không quân Thụy Điển sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Lạnh đã được nhìn thấy tung cánh trên bầu trời.

Theo Jane's Defense Weekly, chiếc tiêm kích đã hoàn thành chuyến bay kéo dài 76 phút tại Linkoping vào ngày 30/11. Trong bài thử nghiệm, các đặc tính cơ bản và khả năng kiểm soát ở các dải độ cao và tốc độ khác nhau đã được kiểm tra.

Mặc dù máy bay mang chỉ định của Không quân Thụy Điển, nhưng một phát ngôn viên của Saab không xác nhận rõ ràng liệu đây có phải là chiến đấu cơ sản xuất theo đơn đặt hàng của lực lượng này hay không.

Hiện tại Saab đang sở hữu ba nguyên mẫu Gripen E với các số đuôi (39-8, 39-9 và 39-10). Có khả năng chúng đang được tiếp tục thử nghiệm và hiệu chỉnh để sản xuất hàng loạt cho Không quân Thụy Điển.

Tiêm kích JAS 39E Gripen E bay thử nghiệm. Ảnh: Tập đoàn Saab.

Tiêm kích JAS 39E Gripen E bay thử nghiệm. Ảnh: Tập đoàn Saab.

Theo kế hoạch, Không quân Thụy Điển sẽ nhận được chiếc tiêm kích Gripen E đầu tiên trước khi kết thúc năm nay và tất cả 60 máy bay phải được giao trước năm 2026. Khách hàng nước ngoài duy nhất của Gripen E là Không quân Brazil, họ sẽ nhận được chúng trong giai đoạn 2021 - 2024. Cả hai nước đều bỏ ngỏ khả năng mua sắm thêm.

Nguyên mẫu đầu tiên (39-8) chủ yếu dành cho thử nghiệm hệ thống điều khiển. Chiếc thứ hai (39-9) được sử dụng như nguyên mẫu sửa lỗi hệ thống chiến thuật và chiếc thứ ba (39-10) - để thử nghiệm như một máy bay tiền sản xuất. Trước đó chiếc 39-07 thuộc phiên bản JAS 39D đã được sửa đổi để sử dụng trong giai đoạn giảm thiểu rủi ro.

Việc lắp ráp chiếc Gripen E đầu tiên bắt đầu vào tháng 1/2019, Saab trước đó đã tuyên bố rằng vào cuối năm nay 8 máy bay sẽ sẵn sàng. Dây chuyền của Linkab Saab được thiết kế để lắp ráp 24 máy bay mỗi năm. Bây giờ đồng thời với việc sản xuất ở Linkoping, 350 nhân viên của Embraer và AEL Sistemas đang được đào tạo.

Tại Brazil, Mạng lưới Thiết kế và Phát triển Gripen (GDDN) ở Gavian Peixoto (São Paulo) với 107 kỹ sư (90 người Brazil và 17 người Thụy Điển) đang tham gia phát triển phiên bản Gripen E thích nghi cho Không quân Brazil và Gripen F hai chỗ ngồi. Một nhà máy lắp ráp máy bay đang được xây dựng ở San Bernardo và sẽ mở cửa vào năm 2020.

Theo thông báo, Saab chịu trách nhiệm sản xuất 13 máy bay Gripen ở Thụy Điển, 8 máy bay chiến đấu khác sẽ được lắp ráp tại Linkoping bởi các chuyên gia Thụy Điển và Brazil, 15 chiếc còn lại sẽ được Embraer lắp ráp độc lập tại các cơ sở ở Brazil, dự kiến ​ bắt đầu vào năm 2021.

Đối với khách hàng nước ngoài tiềm năng, Saab đã báo cáo sự quan tâm đến Gripen E từ các lực lượng không quân Áo, Botswana, Bulgaria, Canada, Croatia, Phần Lan, Ấn Độ, Malaysia, Philippines và Thụy Sĩ.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC