Quốc tế

Trung Quốc cáo buộc Nga ăn cắp công nghệ DF-17 để tạo ra Zircon

DNVN - Trung Quốc cho biết, Nga đã đánh cắp các công nghệ siêu âm được sử dụng trong tên lửa DF-17 để tạo ra phiên bản 3M22 Zircon.

Mỹ sợ thử F-35 với S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ? / Tổng thống Nga cam kết tăng gấp đôi số chiến hạm mang tên lửa Kalibr

Tạp chí thông tin quân sự Trung Quốc, tờ Sina Military đã xuất bản một bài báo nói rằng tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon của Nga là một thiết kế mà Trung Quốc ban đầu sử dụng. Nếu trong kho vũ khí của Nga những tên lửa này thậm chí không xuất hiện, thì ở Trung Quốc nguyên mẫu đầu tiên đã được thử nghiệm vào năm 2009.

"Gần đây đã có báo cáo rằng một tên lửa chống tàu siêu thanh 3M22 Zircon lần đầu tiên được thử nghiệm trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov và các nhà chức trách Nga có liên quan tin rằng 'Zircon là tên lửa tốt nhất trên thế giới'. Một vũ khí có thể bù đắp hoàn toàn cho những lợi thế của nhóm tấn công tàu sân bay, với điều kiện là không có sự phát triển tương tự trên thế giới".

"Tuy nhiên một chi tiết đáng được chú ý là các đặc tính của Zircon phần lớn tương tự như tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17 ở Trung Quốc. Một số chuyên gia quân sự tin rằng công nghệ được sử dụng trong Zircon Nga không phải là điều gì đặc biệt, và thậm chí có thể là bản sao chính xác của DF-17 đã hoạt động ở Trung Quốc", trích báo cáo của Sina.

Trung Quốc cho rằng 3M22 Zircon chỉ là bản sao của DF-17. Ảnh: Kênh 1 truyền hình Nga.

Trung Quốc cho rằng 3M22 Zircon chỉ là bản sao của DF-17. Ảnh: Kênh 1 truyền hình Nga.

Cần phải làm rõ rằng một vài tuần trước tại Trung Quốc, họ đã chỉ ra thực tế rằng tên lửa siêu thanh Zircon của Nga rất giống với của họ. Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng trong thực tế, sự tương đồng giữa tên lửa siêu thanh của Trung Quốc và Nga chỉ là hình dáng bên ngoài.

"Hệ thống tên lửa siêu thanh Trung Quốc DF-17 là vũ khí chiến thuật, được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu mặt đất. Phạm vi bay của tên lửa là 1.700 km và kích thước của nó lớn hơn nhiều so với Zircon".

"Trong khi đó, tên lửa siêu thanh của Nga chủ yếu dùng để đánh các mục tiêu hải quân và tàu sân bay của đối phương. Trong bối cảnh trên, người ta có thể chắc chắn rằng các lập luận của truyền thông Trung Quốc ít nhất là không có căn cứ", một nhà phân tích của Avia.pro cho biết.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC