Quốc tế

Siêu bom GBU-72 Mỹ ra mắt để lấp khoảng trống trong việc phá boongke

Tiêm kích F-15E Mỹ vừa thử nghiệm thành công việc thả bom xuyên phá GBU-72 nặng 2,5 tấn, sự xuất hiện của loại bom này đã hoàn thiện kho bom chuyên phá boongke của Mỹ.

Cường kích khổng lồ Mỹ uy lực hơn nhờ tích hợp vũ khí laser / Radar tuyệt mật của Nga giúp Syria 'bắt sống' tiêm kích tàng hình Israel?

Đợt thử nghiệm được tiến hành hôm 7/10, nhằm chứng minh bom GBU-72 nặng 2,5 tấn có thể tách rời an toàn khỏi tiêm kích F-15E, cũng như nhờ bộ dẫn đường JDAM để công phá chính xác mục tiêu, không quân Mỹ vừa ra thông cáo cho biết.

Đây là lần đầu tiên bom GBU-72 được lắp lên giá treo vũ khí và thả từ máy bay ở độ cao 10.600 m trên thao trường của căn cứ không quân Eglin.

Không quân Mỹ sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tác chiến với bom GBU-72 mới này từ năm sau.

GBU-72 được phát triển để tấn công các mục tiêu kiên cố như boongke nằm sâu trong lòng đất, có thể triển khai từ tiêm kích và oanh tạc cơ.

Không quân Mỹ không cho biết khả năng xuyên phá của nó, nhưng tiết lộ uy lực của loại bom này vượt xa những vũ khí tiền nhiệm như GBU-28 (ảnh).

GBU-28/B là bom xuyên phá boongke dẫn đường bằng laser được đưa vào biên chế năm 1991, sau những lo ngại về khả năng tấn công của bom BLU-109/B trong Chiến tranh Vùng Vịnh.

Không quân Mỹ đã triển khai bom GBU-28/B trong chiến dịch không kích Nam Tư năm 1999 và giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Afghanistan, Iraq.

Uy lực của phiên bản GBU-28/B nâng cấp không được công bố, nhưng mẫu bom nguyên gốc có khả năng xuyên qua 50 m đất và ít nhất 5 m bê tông cốt thép.

Đây hiện là loại bom xuyên phá boongke tầm trung duy nhất của Mỹ, nằm giữa mẫu BLU-109/B nặng 900 kg và siêu bom GBU-57/B MOP (ảnh) nặng gần 15 tấn.

Dòng GBU-72/B sẽ cải thiện năng lực tấn công hầm ngầm cho không quân Mỹ, nhất là với mục tiêu ngoài khả năng tấn công của bom BLU-109/B nhưng chưa đòi hỏi sử dụng bom GBU-57/B.

Do loại bom GBU-57/B chỉ có thể triển khai từ oanh tạc cơ tàng hình B-2, nên vũ khí này chỉ được Mỹ sử dụng trong trường hợp rất cần thiết.

Hệ thống dẫn đường JDAM dùng định vị vệ tinh (GPS) và dẫn đường quán tính cũng cho phép không quân Mỹ tấn công mục tiêu trong nhiều điều kiện thời tiết.

Điều này giúp khắc phục nhược điểm của bom dẫn đường bằng laser như GBU-28/B, vốn bị cản trở bởi mây, khói mù hoặc địa hình.

Ngoài ra GBU-72 sẽ giúp máy bay có thể thả bom từ khoảng cách xa hơn và tăng khả năng sống sót trước hỏa lực phòng không đối phương.

Với việc phát triển thành công bom phá boongke GBU-72, kho bom của không quân Mỹ đã trở nên hoàn thiện hơn.

GBU-72 ngoài trang bị trên máy bay cường kích đa năng F-15E, chúng cũng sẽ được biên chế cho các loại máy bay có khả năng tấn công mặt đất khác đang được biên chế trong không quân Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm