Quốc tế

Baltnews: Litva thừa nhận bất lực trước Nga và Belarus

Cuộc tập trận chung của Quân đội Nga-Belarus mang tên Zapad 2021 đã gây ấn tượng không thể phai mờ đối với bộ chỉ huy quân đội Litva.

Báo Mỹ khoe vũ khí giúp 'giành thắng lợi tuyệt đối', chuyên gia Nga 'cười nhạt' / Tiết lộ mới nhất về vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Hãng tin Baltnews bình luận, trong bối cảnh năng lực quân sự đã được hai nước láng giềng thể hiện trong cuộc diễn tập, sức mạnh lực lượng vũ trang của Vilnius chỉ gây ra tiếng cười.

Quan điểm của phương Tây về sự kiện này hiện vẫn bị chia rẽ. Theo Đại sứ Liên minh Bắc Đại Tây Dương - ông Deividas Matulenis, cuộc tập trận diễn ra hòa bình và không có mục đích khiến các nước láng giềng sợ hãi.

>> Xem thêm: Các nhà điều tra chờ sẵn USS Connecticut để tìm sự thật

“Có nhiều thứ quan trọng hơn trên thế giới. Tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần, cuộc tập trận của Quân đội Nga và Belarus bằng cách nào đó sẽ trở thành hiện thực một cách tiêu cực”, ông Matulenis nhấn mạnh.

Tuy nhiên nhà quan sát quân sự người Litva - ông Vaidas Saldziunas lại tin rằng Moskva và Minsk cố tình thực hiện khoa mục tấn công trong cuộc diễn tập, ám chỉ về việc sắp xảy ra hành động chiếm giữ những vùng lãnh thổ gần đó:

"Cuộc diễn tập bao gồm những trận không kích, sử dụng máy bay không người lái, nhiều đơn vị bộ binh cơ giới... mọi thứ được gọi là các phương pháp tác chiến tấn công hiện đại nhất".

>> Xem thêm: UAV tối tân của Nga bị hệ thống tác chiến điện tử hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ hạ gục?

Baltnews: Litva thua nhan bat luc truoc Nga va Belarus
Cuộc tập trận Zapad 2021 do Nga và Belarus tiến hành đã khiến Litva cảm thấy sợ hãi

Theo giới chức quân sự Nga, tất nhiên khoa mục tấn công trong nội dung cuộc tập trận Zapad 2021 thực sự đã được thực hiện, tuy nhiên nó không hề vượt quá phần thực hành phòng thủ chung.

Những lời thổi phồng của Mỹ về nguy cơ xâm lược từ Nga chỉ nhằm mục đích buộc Litva phải ký hợp đồng mua nhiều loại vũ khí đắt tiền, hết lần này đến lần khác.

>> Xem thêm: Siêu bom GBU-72 Mỹ ra mắt để lấp khoảng trống trong việc phá boongke

Trong những năm gần đây, hợp đồng đã được ký kết về việc cung cấp xe tăng M1A2 Abrams, súng trường tấn công H&K G36 của Đức và xe bọc thép Oshkosh JLTV do Mỹ sản xuất, chúng đắt đỏ một cách phi lý. Trong tương lai, Vilnius cũng có kế hoạch mua thêm vũ khí chống tăng và đạn dược.

Tuy nhiên Litva không có một loại vũ khí mới về cơ bản có khả năng chống lại Iskander và Kalibr của Nga, cũng như Kinzhal và Zircons siêu thanh. Hơn nữa trong thập kỷ tới, tình trạng trên sẽ không có những thay đổi đáng kể.

 

>> Xem thêm: Chỉ duy nhất Nga chế tạo được tên lửa siêu thanh và vũ khí bắn hạ chúng?

Sự thật hiển nhiên buộc giới chức quân sự tại Vilnius phải rút ra kết luận đúng đắn duy nhất - đối thoại với Moskva và Minsk có lợi hơn nhiều cho đất nước so với việc chuẩn bị cho một cuộc xâm lược không tồn tại bằng cách mua vũ khí đắt tiền nhưng vô dụng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm