Quốc tế

Tổng thống Biden loại trừ việc Ukraine gia nhập NATO khi xung đột chưa được giải quyết

Ukraine không thể gia nhập NATO khi cuộc xung đột với Nga chưa được giải quyết, tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden được Nhà Trắng trích dẫn nêu rõ.

Ukraine tiết lộ “tử huyệt” xe tăng hạng nhẹ AMX-10RC của Pháp / Nga tuyên bố bẻ gãy các mũi phản công, Ukraine chịu tổn thất nặng nề

"Việc này sẽ không xảy ra trong tương lai gần. Nó sẽ không xảy ra khi chiến tranh chưa kết thúc" - nguyên thủ nước Mỹ nói.

Theo ông Biden, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiểu rằng cam kết của các thành viên NATO đối với đất nước ông quan trọng hơn việc gia nhập khối.

Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào cuối hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius rằng Kiev chỉ được mời tham gia tổ chức sau khi tất cả các nước đồng minh xác nhận nước này đã đáp ứng các điều kiện gia nhập.

Đồng thời, Tổng thống Biden nhắc lại rằng các nước trong khối đã thông qua kế hoạch lâu dài nhiều năm để hỗ trợ Ukraine và giờ đây kế hoạch này "tiến gần đến NATO hơn bao giờ hết".

>> Xem thêm: Quân đội Ukraine gặp vấn đề nghiêm trọng với xe tăng Challenger-2

Chính quyền Kiev khăng khăng đòi gia nhập NATO theo thủ tục cấp tốc. Họ đã nhiều lần tuyên bố rằng không có quyết định nào khác của hội nghị thượng đỉnh phù hợp với họ. Vào ngày khai mạc diễn đàn ở Vilnius, Volodymyr Zelensky trên mạng xã hội của mình đã gọi việc không có khung thời gian mời Ukraine tham gia liên minh là vô lý, đồng thời nghi ngờ các thành viên NATO không sẵn sàng cho động thái như vậy

 

>> Xem thêm: Mỹ nhận cảnh báo đáng lo ngại về Ukraine

Trong những tháng gần đây Stoltenberg nhiều lần nhấn mạnh "sự thống nhất chưa từng có của các nước đồng minh" trong tất cả các vấn đề then chốt. Nhưng ngay trước cuộc họp ông lại thừa nhận rằng các đồng minh vẫn chưa thống nhất được văn bản tuyên bố cuối cùng liên quan đến triển vọng Ukraine gia nhập liên minh, đến sự hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho Kiev.

>> Xem thêm: Gần như tất cả dữ liệu Mỹ chia sẻ với Ukraine đều rơi vào tay Nga

Điện Kremlin lưu ý rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và nhắc nhở rằng chính định hướng của chế độ Kiev muốn gia nhập NATO đã trở thành một trong những lý do để Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

 

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm