Quốc tế

Tổng thống Biden thừa nhận, NATO thiếu thống nhất trong vấn đề kết nạp Ukraine

Tổng thống Mỹ - Joe Biden tuyên bố ông không thấy sự thống nhất giữa các nước trong NATO đối với câu hỏi, liệu Ukraine có thể gia nhập liên minh ngay bây giờ hay không.

Nga hiện đại hóa “radar bay” A-50U đối phó tên lửa Storm Shadow ở Ukraine / Nga gửi đề nghị tới hội nghị thượng đỉnh NATO

"Tôi không nghĩ rằng trong NATO có quan điểm nhất trí về việc có nên tiếp nhận Ukraine vào gia đình các nước NATO chính trong thời điểm này hay không" - Tổng thống Biden nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông đã có cuộc trò chuyện chi tiết với Volodymyr Zelensky về vấn đề này, nói rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh của Ukraine và cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden.

"Tuy nhiên, tôi nghĩ còn quá sớm để phát biểu và hô hào bỏ phiếu, vì còn hàng loạt yêu cầu khác cần phải hoàn thành" - Tổng thống Biden nói thêm.

Tổng thống Biden cũng làm rõ rằng ông có cái nhìn lạc quan về triển vọng kết nạp Thụy Điển vào NATO trong tương lai gần, trong bối cảnh sắp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius.

>> Xem thêm: Gần như tất cả dữ liệu Mỹ chia sẻ với Ukraine đều rơi vào tay Nga

Lập trường của Biden về quan hệ với Trung Quốc

 

"Tôi cho rằng hiện hữu cách thức để tháo gỡ những phức tạp trong quan hệ giữa các nước, cũng như xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc theo hướng có lợi cho cả hai nước chúng ta" - Tổng thống Biden tuyên bố.

Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ cũng tin chắc rằng Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình đang nỗ lực đẩy bật Mỹ khỏi vị thế cường quốc quân sự và kinh tế hàng đầu thế giới.

>> Xem thêm: Quân đội Ukraine không thể tiếp cận các công sự của Nga trong cuộc tấn công

 

"Tôi chắc rằng ông ấy muốn nhận lấy vị thế nền kinh tế lớn nhất thế giới và những năng lực quân sự to lớn nhất” - ông Biden nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng cho rằng, Trung Quốc không cố gây chiến với Mỹ.

>> Xem thêm: Nhà báo Đức: Ukraine làm cả phương Tây thất vọng

 

"Tôi không cho rằng Tập Cận Bình muốn hoặc cố gắng tìm kiếm chiến tranh, xung đột hay bành trướng lãnh thổ” - Tổng thống Biden chia sẻ.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm