Quốc tế

Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Theo Tổng thống Putin, nếu muốn hòa đàm với Nga thì Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi những vùng mà Nga mới sáp nhập, đồng thời phải chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Quan chức Mỹ tiết lộ vụ Ukraine bắn hạ "mắt thần" A-50 của Nga bằng Patriot / 'Nghĩa địa' thiết giáp Nga được hình thành gần Staromayorsky

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Putin ngày 14/6 phát biểu tại hội nghị Bộ Ngoại giao Nga rằng nước Nga sẵn sàng khởi động hòa đàm với Ukraine vào bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng một điều kiện, đó là các lực lượng Ukraine phải rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson mà Nga tuyên bố sáp nhập trước đó.

Cụ thể, nguyên thủ Nga nói: “Quân Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cụ thể là khỏi toàn bộ lãnh thổ của những vùng đó trong khuôn khổ địa giới hành chính như vốn tồn tại vào thời điểm gia nhập Ukraine trước đây. Một khi Kiev tuyên bố sẵn sàng cho điều này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi những nơi đó, cũng như chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng ta sẽ lập tức ngừng bắn và bắt đầu đàm phán”.

Tổng thống Putin tuyên bố, nếu phương Tây và Ukraine từ chối đề xuất hòa bình cụ thể lần này như trước đây họ vẫn vậy thì trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu sẽ nằm về phía họ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine ngay khi có thể.

Ông Putin cũng lưu ý chi tiết là nhiệm kỳ tổng thống chính thức của ông Zelensky đã kết thúc nhưng Quốc hội Ukraine vẫn là cơ quan hợp pháp.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm