Quốc tế

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có cảm giác Tổng thống Donald Trump muốn cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran / Soi tàu ngầm ít tiếng tăm của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ - 1

Tổng thống Putin gặp Ngoại trưởng Pompeo tại Sochi ngày 14/5. (Ảnh: Reuters)

“Như ông cũng biết, chỉ vài ngày trước đây, tôi đã có vinh hạnh được nói chuyện với ngài tổng thống Mỹ qua điện thoại. Tôi có cảm giác rằng ngài tổng thống có xu hướng tái thiết lập quan hệ Nga - Mỹ cũng như các mối liên hệ để cùng nhau giải quyết các vấn đề nằm trong lợi ích chung của chúng ta”, Tổng thống Putin nói với Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp tại thành phố Sochi hôm 14/5.

“Về phần mình, chúng tôi đã hơn một lần nói rằng chúng tôi cũng muốn khôi phục hoàn toàn mối quan hệ (với Mỹ) và chúng tôi hy vọng rằng bây giờ đã đạt được các điều kiện để thực hiện điều đó”, ông Putin nói thêm.

Ngoại trưởng Pompeo nhất trí rằng có nhiều vấn đề nằm trong lợi ích chung của cả Nga và Mỹ, theo đó hai nước có thể hợp tác cùng nhau một cách hiệu quả trong các vấn đề này. Tổng thống Putin đã liệt kê các vấn đề nằm trong lợi ích chung gồm các vấn đề an ninh, vũ khí hủy diệt hàng loạt, môi trường, kinh tế, sản xuất dầu khí và một số vấn đề khác.

Trong chuyến đi đầu tiên tới Nga với tư cách là ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo tuyên bố Washington sẽ không cho phép bất kỳ hành động can thiệp nào vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ngoại trưởng Mỹ mong muốn Nga không có hành động nào tương tự nghi vấn Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

 

Đáp lại, Tổng thống Putin cho biết Nga chưa bao giờ can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Putin đánh giá báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và nghi vấn đội ngũ của ông Trump thông đồng với Nga, là “khách quan”. Tổng thống Nga nhắc lại với Ngoại trưởng Pompeo rằng báo cáo của ông Mueller không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự thông đồng giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Pompeo cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi “rất hiệu quả” về vấn đề Syria cũng như cách thức để thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria. Ngoài ra, ông Putin và ông Pompeo cũng thảo luận về vấn đề Afghanistan, Triều Tiên.

“Tôi nghĩ chúng tôi có chung mục tiêu và tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm thấy những cách thức để làm việc cùng nhau. Ông Putin hiểu rằng Mỹ sẽ đóng vai trò dẫn đầu, tuy nhiên tôi nghĩ vẫn có những vấn đề chúng tôi có thể phối hợp cùng nhau”, Ngoại trưởng Pompeo nói về Triều Tiên.

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ - 2

Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng Lavrov bắt tay trong cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters)

Trước cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và trao đổi nhiều vấn đề, từ Ukraine cho tới Venezuela. Sau cuộc gặp, hai ngoại trưởng thừa nhận rằng họ mâu thuẫn với nhau về nhiều vấn đề.

 

Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ trích Nga, Iran, Trung Quốc và Cuba vì “can thiệp” vào công việc nội bộ của Venezuela.

“(Tổng thống Venezuela) Maduro không mang lại bất kỳ điều gì ngoài sự đau khổ cho người dân Venezuela. Chúng tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ của Nga dành cho ông Maduro sẽ chấm dứt”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Lavrov đáp trả lập trường của người đồng cấp Mỹ về Venezuela. Theo ông Lavrov, đối thoại giữa chính quyền Maduro và phe đối lập là cách duy nhất để bảo đảm sự ổn định.

“Dân chủ không thể đạt được bằng vũ lực. Những lời đe dọa mà chúng tôi nghe được nhằm vào chính quyền Maduro, những lời đe dọa phát ra từ miệng các quan chức Mỹ… những điều đó không liên quan gì tới dân chủ”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Pompeo nói với người đồng cấp Nga rằng Mỹ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014 và sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt lên Moscow. Ông Pompeo đề nghị Nga hợp tác với tân tổng thống Ukraine trong việc mang lại hòa bình cho miền đông Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ Ukraine.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC