Quốc tế

Tổng thống Putin: “Sửa đổi hiến pháp không nhằm kéo dài quyền lực”

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc ông đề xuất sửa đổi hiến pháp Nga không nhằm kéo dài quyền lực cá nhân.

‘Pháo đài bay’ mạnh nhất của Mỹ từng khiến Đức, Nhật Bản, Liên Xô lo sợ / Nga triển khai máy bay trinh sát tối tân nhất tới Syria

Tổng thống Putin: “Sửa đổi hiến pháp không nhằm kéo dài quyền lực” - 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

“Trong thời gian làm tổng thống và thủ tướng, tôi thấy rõ nhiều thứ không hoạt động hiệu quả. Các vấn đề thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đó là lý do tôi đưa ra đề xuất (sửa đổi hiến pháp) và điều đó không nhằm kéo dài quyền lực của tôi", Tổng thống Putin phát biểu hôm 4/2.

Tổng thống Putin khẳng định, “việc bầu nguyên thủ quốc gia phải được tiến hành dựa trên cơ sở cạnh tranh”.

Ông Putin đã đề xuất thay đổi hiến pháp Nga trong thông điệp liên bang hôm 15/1. Ông chủ Điện Kremlin dường như muốn giảm bớt quyền hạn bổ nhiệm của tổng thống và cho phép quốc hội có vai trò lớn hơn trong việc bổ nhiệm các quan chức chính phủ như thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng liên bang.

Ngay sau thông điệp liên bang, toàn bộ chính phủ của cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố từ chức - một động thái được cho là nhằm mở đường cho sửa đổi hiến pháp.

Hạ viện Nga đã nhanh chóng thông qua đề xuất sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Putin. Sau khi các nghị sĩ hoàn tất việc thông qua, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tiến hành, song hiện vẫn chưa rõ thời gian tổ chức hoạt động này.

Tổng thống Putin hôm qua cho biết ông muốn người dân trên cả nước tham gia bỏ phiếu về đề xuất sửa đổi hiến pháp vì đây là “hình thức dân chủ cao nhất”. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng việc bỏ phiếu sẽ giúp người dân cảm thấy chính họ được tham gia vào quá trình sửa đổi hiến pháp.

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cho biết ông đồng ý với quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Hiến pháp Nga quy định một người không thể giữ chức vụ tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trước đó, trong cuộc họp báo hồi tháng 12/2019, Tổng thống Putin từng tuyên bố, quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống có thể được dỡ bỏ nếu đạt được sự đồng thuận trong xã hội. Điều này làm dấy lên tranh cãi về khả năng ông Putin muốn sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền sau năm 2024.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC