Quốc tế

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: "Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng"

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 3 của nhiệm kỳ tổng thống, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump nhấn mạnh vào điều mà ông gọi là "sự trở lại của một nước Mỹ vĩ đại".

‘Pháo đài bay’ mạnh nhất của Mỹ từng khiến Đức, Nhật Bản, Liên Xô lo sợ / Nga triển khai máy bay trinh sát tối tân nhất tới Syria

"Nước Mỹ trên hết"

Ông Trump một lần nữa nhắc lại thông điệp xuyên suốt nhiệm kỳ của ông "Nước Mỹ trên hết". "Thưa các nghị sĩ quốc hội, chúng ta không bao giờ được phép quên rằng chỉ những chiến thắng quan trọng duy nhất ở Washington là những chiến thắng mang lại cho người dân Mỹ. Người dân là trái tim của đất nước, mơ ước của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu của họ là sức mạnh của đất nước. Chúng ta phải luôn ghi nhớ nhiệm vụ của mình là đặt nước Mỹ trên hết", ông Trump nói.

Ông Trump khoe thành lập Lực lượng Vũ trụ

Ngoài việc ca ngợi thành tích kinh tế, thành công trong việc ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Trump cũng ca ngợi việc thành lập Lực lượng vũ trụ, quân chủng mới của quân đội Mỹ.

"Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng"

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Trump đã đề cập đến những thành tựu kinh tế của nước Mỹ trong nhiệm kỳ của ông. "Chúng ta đã tạo thêm 7 triệu việc làm", ông Trump nói và nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã xuống thấp nhất nửa thế kỷ.

“Số việc làm tăng mạnh. Thu nhập của người dân cũng tăng. Tỷ lệ người nghèo giảm mạnh, và tỷ lệ tội phạm cũng vậy. Mức tín nhiệm ngày càng tăng cao. Đất nước chúng ta ngày càng thịnh vượng, và một lần nữa, được các quốc gia khác tôn trọng”, ông Trump nói.

"Thêm 4 năm nữa"

Ngay khi ông Trump chuẩn bị đọc bài Thông điệp Liên bang, các nghị sĩ Cộng hòa đã hô vang "Thêm 4 năm nữa", ngầm ủng hộ ông làm thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Người sống sót chỉ định

Khi ông Trump đọc bài phát biểu Thông điệp liên bang tại quốc hội, Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt được chỉ định là "người sống sót".

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 2
Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt (Ảnh: Getty)

Do thời điểm tổng thống đọc thông điệp liên bang, đông đảo quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tập trung tại quốc hội, nên việc chỉ định "người sống sót" là cần thiết để có người ứng phó trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc tấn công đột xuất hay tình huống thảm họa nào. Thông thường người này là một quan chức cấp thấp trong số các thành viên nội các.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 3 Ông Trump đọc Thông điệp liên bang tại trụ sở quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện

Khi tiến về bục phát biểu, Tổng thống Trump đã từ chối cái bắt tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã đi đầu trong chiến dịch điều tra luận tội chủ nhân Nhà Trắng tại Hạ viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đọc Thông điệp liên bang 2020 vào lúc 21h ngày 4/2 giờ Washington, (9h ngày 5/2 giờ Hà Nội).

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 4
Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang: Nước Mỹ ngày càng thịnh vượng - 5 Đệ nhất phu nhân Melania và các con của ông Trump cũng có mặt tại quốc hội Mỹ để theo dõi bài phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC