Quốc tế

Tổng thống Ukraine muốn NATO viện trợ thêm 7 hệ thống tên lửa Patriot

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng quân đội nước này cần thêm ít nhất 7 hệ thống Patriot để chống lại các cuộc không kích của Nga.

Anh tăng tốc viện trợ tăng Challenger 2 khi bắt đầu sản xuất Challenger 3? / ISW: Nga chuẩn bị sẵn sàng ứng phó xung đột quy mô lớn với NATO

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên thềm Hội đồng NATO - Ukraine cho biết Kiev cần thêm tối thiểu 7 hệ thống phòng không Patriot hoặc các hệ thống phòng không tầm xa để chống lại các cuộc không kích của Nga. Ông Zelensky cũng muốn các nước đồng minh tăng cường viện trợ.

Theo Tổng thống Ukraine, viện trợ quân sự từ phương Tây hiện tại "rất hạn chế". Ông đồng thời nhắc đến việc Mỹ, Anh và Pháp đã hỗ trợ Israel đánh chặn cuộc tấn công của Iran.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của quân đội Đức. (Ảnh: AP)

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của quân đội Đức. (Ảnh: AP)

"Tôi phải nói thẳng để phòng thủ Ukraine cần thêm 7 hệ thống phòng không Patriot hoặc tương tự, và đây là con số tối thiểu. Các hệ thống vũ khí bổ sung sẽ giúp làm thay đổi tình hình", ông Zelensky nhấn mạnh.

Trong vài tháng qua, Nga đã tăng cường không kích bằng vũ khí tấn công tầm xa vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các thành phố của Ukraine, gia tăng áp lực lên Kiev trong bối cảnh lực lượng Nga ở mặt trận phía đông liên tục mở rộng vùng kiểm soát.

Ông Zelensky cho biết chỉ trong năm nay Ukraine đã bị tấn công bởi gần 1.200 tên lửa Nga, hơn 1.500 máy bay không người lái và 8.500 quả bom dẫn đường.

Tổ hợp Patriot do Mỹ chế tạo có thể hạ máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn. Ukraine đang vận hành khoảng 3-5 tổ hợp Patriot được Mỹ và một số nước châu Âu chuyển giao.

 

Tuy nhiên, nguồn đạn cho các hệ thống phòng không của Ukraine cạn dần khiến những đợt tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) Nga có tỷ lệ thành công cao hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ngay sau hội nghị trên các nước đồng minh đã đồng ý cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không bổ sung.

"Ngoài Patriot, còn có những loại vũ khí khác mà các đồng minh có thể cung cấp, bao gồm hệ thống SAMP/T của Pháp và nhiều loại khác. Tuy nhiên các hệ thống này chưa thể chuyển giao ngay lập tức", ông Stoltenberg nói thêm.

Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã bị trì hoãn trong nhiều tháng tại quốc hội nước này, nhưng Hạ viện Mỹ dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách này vào hôm nay 20/4.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm